Ông Trump khen ông Putin

Thứ Tư, ngày 23/02/2022 11:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ không ủng hộ cách xử lý khủng hoảng Ukraine của ông Biden, trong khi gọi động thái của ông Putin ở vùng Donbass là "thiên tài". 

Ông Trump khen ông Putin - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hãng RT của Nga hôm 23/2 đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở miền đông Ukraine, cho rằng ông chủ điện Kremlin đã "cao tay" hơn người đồng cấp Mỹ Joe Biden khi công nhận độc lập ở 2 tỉnh ly khai của Ukraine là Cộng hòa Donetsk (DPR) và Cộng hòa Lugansk (LPR). 

"Tôi gọi đó là thiên tài. Ông Putin đã công nhận độc lập cho 2 tỉnh ly khai Ukraine", ông Trump nói.  

Cựu Tổng thống Mỹ cáo buộc ông Biden không đủ năng lực xử lý khủng hoảng Ukraine và tự tin tuyên bố sẽ không bao giờ có chuyện tương tự nếu ông còn tại vị.

Khi được hỏi rằng chiến lược của Mỹ ở Ukraine đã đi chệch hướng ra sao, ông Trump tiếp tục công kích ông Biden: "Điều không đúng ở đây là một nhà lãnh đạo không có khái niệm về những gì ông ấy đang làm". 

Ông Trump cũng nhắc đến động thái của Nga ở vùng Donbass (DPR và LPR), bao gồm cả sứ mệnh gìn giữ hòa bình, là "thông minh" nhưng vẫn không quên mỉa mai: "Đó là lực lượng gìn giữ hòa bình mạnh nhất, chúng ta có thể nhờ họ tới giải quyết vấn đề ở khu vực biên giới phía nam. Đó là lực lượng gìn giữ hòa bình mạnh nhất tôi từng thấy. Họ có nhiều xe tăng hơn tôi thấy và sẽ dùng chúng để gìn giữ hòa bình ư!?".

Hôm 21/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố công nhận độc lập cho DPR và LPR, vốn là 2 tỉnh ly khai khỏi Ukraine năm 2014. Hôm 22/2, ông chủ điện Kremlin tiếp tục lệnh cho quân đội Nga đưa quân tới DPR và LPR với tư cách là lực lượng gìn giữ hòa bình. Sau đó, ông Putin nói rõ rằng lệnh của ông không đồng nghĩa với việc quân đội Nga được triển khai ngay lập tức tới DPR và LPR.

Hôm 22/2, ông Biden tuyên bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow và triển khai các lực lượng Mỹ ở vùng Baltic để đối phó Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-khen-ong-putin-502022232113910579.htm

Giữa căng thẳng, Nga quyết định rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

Thời gian chính xác của việc sơ tán nhân viên ngoại giao nga khỏi Ukraine chưa được ấn định, nhưng Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc này sẽ diễn ra trong "tương lai gần".

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung