Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội"

Chủ Nhật, ngày 05/01/2020 08:33 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 4.1 tiếp tục cảnh báo Mỹ “đã nhắm đến 52 mục tiêu của Iran” nếu Tehran tấn công “bất kỳ người Mỹ hay tài sản của Mỹ”.

Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 1

Ông Trump khẳng định không muốn chiến tranh nhưng sẽ đáp trả "nhanh và dữ dội" nếu Iran leo thang căng thẳng.

Theo CNN, loạt tuyên bố mới nhất của ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau khi Nhà Trắng chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về đợt không kích tiêu diệt thiếu tướng Iran Qasem Soleimani hôm 3.1

“Chúng tôi đã chọn xong 52 địa điểm của Iran, một số ở cấp rất cao và rất quan trọng với Iran và nếu Iran tấn công người Mỹ hay bất kỳ tài sản nào của Mỹ, Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và dữ dội”, ông Trump viết trên Twitter.

Báo Mỹ giải thích con số 52 mà ông Trump nhắc đến trùng với 52 con tin Mỹ từng bị Iran bắt làm con tin cách đây nhiều năm trước.

Các thành viên Quốc hội Mỹ hiện bày tỏ lo ngại rằng Iran sẽ giáng đòn đáp trả “trong vài tuần tới”. Quan chức quân đội và tình báo Mỹ đang đánh giá xem Iran có thể chuẩn bị đáp trả theo cách nào, CNN cho biết.

Trước đó, một Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nói 35 mục tiêu Mỹ nằm trong tầm ngắm của Iran và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ.

"Iran đã xác định các mục tiêu Mỹ trong khu vực từ lâu", Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại tỉnh Kerman, nói.

Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 2

Ông Trump cảnh báo tấn công 52 mục tiêu của Iran.

Chỉ huy Abuhamzeh không nhắc đến bất kỳ mục tiêu cụ thể nào nhưng đề cập "nhiều tàu khu trục và tàu chiến Mỹ" đi qua eo biển Hormuz. Đây là tuyến vận tải hàng hải quan trọng kết nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman và Ấn Độ Dương.

Giết tướng Qassem Soleimani là "sai lầm chiến lược lớn nhất" của Mỹ trong 4 thập kỷ đối đầu với Iran, chỉ huy Abuhamzeh nói thêm, khẳng định Iran sẽ giáng đòn đáp trả.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo về khả năng Iran tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ. Báo cáo công bố tháng 10.2019 của Viện Hòa bình Mỹ nhận định năng lực tác chiến không gian mạng của Iran "phát triển về độ tinh vi và phạm vi từ năm 2009" và Iran có đủ khả năng tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 3Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 3

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-bat-ngo-doa-tan-cong-52-muc-tieu-iran-rat-nhanh-va-du-doi-1...

Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân

Từ hồi giữa tháng 10, tướng Iran Qassem Soleimani đã gặp gỡ các nhóm phiến quân dòng Shiite, tại một biệt thự sang trọng...

Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 3Ông Trump bất ngờ dọa tấn công 52 mục tiêu Iran "rất nhanh và dữ dội" - 3

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung