Vì sao Mỹ tiêu diệt tướng Iran vào lúc này và điều gì sắp xảy ra tiếp theo?

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã thể hiện sự leo thang kịch tính trong cuộc xung đột giữa Mỹ - Iran và hậu quả nghiêm trọng rất có thể sắp xảy ra.

Vì sao Mỹ tiêu diệt tướng Iran vào lúc này và điều gì sắp xảy ra tiếp theo? - 1

 Đối với Mỹ, tướng Soleimani là người có máu Mỹ trên tay (ảnh: BBC News)

Iran chắc chắn đã lên kế hoạch trả đũa Mỹ. Một chuỗi hành động trả đũa qua lại có thể xảy ra sau đó, đưa hai nước đến gần hơn với cuộc đối đầu quân sự trực tiếp. Tương lai vị thế của Washington tại Iraq sẽ được đặt dấu hỏi và chiến lược mới của Tổng thống Trump tại Trung Đông (nếu có), sẽ được đưa ra thực hiện ngay lúc này.

Ông Philip Gordon, người từng là điều phối viên của Nhà Trắng tại Trung Đông, dưới thời Tổng thống Obama, đã mô tả vụ ám sát này là một “lời tuyên chiến” của người Mỹ với Iran.

Quds là một nhánh thuộc lực lượng an ninh Iran, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự của Iran ở nước ngoài. Trong nhiều năm, cho dù là ở Lebanon, Iraq, Syria hay ở những nơi khác, tướng Soleimani luôn là người đứng đầu trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự của Iran, thông qua những kế hoạch tấn công hoặc củng cố đồng minh.

Đối với Washington, tướng Soleimani là người đàn ông “dính đầy máu Mỹ trên tay”. Soleimani rất nổi tiếng ở Iran. Trên thực tế, Qasem Soleimani đã lãnh đạo Tehran trong cuộc chiến chống lại chiến dịch gây áp lực và các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Nhưng điều đáng nói nhất hiện nay, không phải là tại sao tướng Soleimani lại nằm trong tầm ngắm của Tổng thống Trump, mà là lý do tại sao Mỹ chọn tấn công ông ta ngay vào lúc này.

Gần đây, một loạt các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, và Mỹ đã đổ lỗi cho Tehran, một nhà thầu dân sự Mỹ cũng đã thiệt mạng. 

Liên tiếp các hoạt động trước đó của Iran như: Ngăn cản tàu chở dầu Mỹ ở vùng Vịnh, bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, tấn công cơ sở dầu mỏ ở Saudi, tất cả chúng diễn ra mà hầu như không có phản ứng trực tiếp từ phía Mỹ.

Riêng đối với những cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq, Lầu Năm Góc đã đáp trả lại lực lượng thân Iran bằng những cuộc không kích quyết liệt. Điều này đã thúc đẩy vụ tấn công đốt phá khu đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, vào hồi tuần trước.

Vì sao Mỹ tiêu diệt tướng Iran vào lúc này và điều gì sắp xảy ra tiếp theo? - 2

Iran có thể tấn công vào 5.000 quân Mỹ ở Iraq để đáp trả? (ảnh: BBC News)

Khi giải thích về quyết định tiêu diệt tướng Soleimani, Lầu Năm Góc không chỉ tập trung vào các hành động trong quá khứ của ông ta, mà còn nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công của Mỹ có ý nghĩa như biện pháp ngăn chặn “âm mưu nhằm vào người Mỹ” tại Iraq. 

Lầu Năm Góc tuyên bố: “Ông ta (Soleimani) đang tích cực lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên của Mỹ tại Iraq và trên toàn khu vực”.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cũng là câu hỏi lớn. Với Tổng thống Trump, ông hy vọng bằng hành động quyết đoán của mình, sẽ răn đe được Iran và chứng minh cho các đồng minh ở khu vực Trung Đông, như Israel và Ả Rập Saudi thấy, tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực vẫn cực mạnh.

Tuy nhiên, không thể tưởng tượng rằng sẽ không có sự đáp trả mạnh mẽ từ Iran, ngay cả khi điều đó có thể không diễn ra ngay lập tức.

5.000 lính Mỹ ở Iraq rõ ràng là một mục tiêu tấn công tiềm năng với Iran. Căng thẳng sẽ ngày càng leo thang ở vùng Vịnh, tác động ban đầu là ​​giá dầu đã tăng đột biến.

Washington đã gửi một lượng quân tiếp viện nhỏ đến đại sứ quán ở Baghdad. Mỹ cũng sẽ có kế hoạch tăng nhanh ảnh hưởng quân sự tại khu vực, nếu cần.

Iran chắc chắn sẽ đáp trả. Nước này có thể tìm cách “chơi lại Mỹ” bằng sự ủng hộ rộng rãi từ các đồng minh tại Trung Đông và thông qua các nhóm phiến quân trong khu vực, mà trước đó tướng Soleimani đã xây dựng hoặc tài trợ.

Ví dụ, Iran có thể tổ chức một cuộc tấn công mới nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đẩy chính phủ Iraq vào thế khó và phải chọn đứng về phía Iran. 

Vì sao Mỹ tiêu diệt tướng Iran vào lúc này và điều gì sắp xảy ra tiếp theo? - 3

Hoặc Iran sẽ tổ chức một cuộc tấn công mới vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad? (ảnh: BBC News)

Phải thừa nhận rằng, cuộc tấn công tiêu chỉ huy lực lượng Quds, là một minh chứng rõ ràng cho khả năng và trí tuệ quân sự của Mỹ.

Nhưng đây có phải là điều khôn ngoan nhất để ông Trump thực hiện? Lầu Năm Góc đã được chuẩn bị như thế nào đối với hậu quả không thể tránh khỏi? Vụ tấn công này cho chúng ta biết gì về chiến lược của ông Trump tại khu vực? Hay không có bất kỳ chiến lược nào? Có hay không sự khoan nhượng của Mỹ đối với những hành động tiếp theo của Iran?

Hay đây đơn giản chỉ là cách Tổng thống Trump tiêu diệt một chỉ huy người Iran, người mà ông gọi là “một kẻ rất xấu”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-sao-my-tieu-diet-tuong-iran-vao-luc-nay-va-dieu-gi-sap-xay-ra-tiep...

Ông Trump: Tiêu diệt tướng Iran nhằm ngăn chặn một cuộc chiến

Ông Trump nói rằng việc Mỹ tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani chỉ là để ngăn chặn một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - BBC News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung