Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân

Chủ Nhật, ngày 05/01/2020 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ hồi giữa tháng 10, tướng Iran Qassem Soleimani đã gặp gỡ các nhóm phiến quân dòng Shiite, tại một biệt thự sang trọng bên bờ sông Tigris (Iraq), nhìn sang khu đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, theo Reuters.

Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân - 1

Tướng Soleimani của Iran bị tiêu diệt khi đang chuẩn bị chỉ huy kế hoạch tấn công Mỹ? (ảnh: Reuters)

Tại đây, ông Soleimani đã ra chỉ thị cho thủ lĩnh các nhóm phiến quân Shiite, ông Abu Mahdi al-Muhandis – phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq thân Iran, cùng các thủ lĩnh dân quân khác tại Iraq, phải đẩy mạnh những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Iraq, bằng các vũ khí mới hiện đại do Iran cung cấp.

Phiên họp chiến lược dưới sự chủ trì của tướng Iran, diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống ảnh hưởng của Iran tại Iraq, đang ngày càng gia tăng.

Theo các nguồn tin, dưới sự chỉ đạo của ông Soleimani, các nhóm phiến quân dòng Shiite và các quan chức chính phủ Iraq thân Iran, sẽ tổ chức tấn công vào các lực lượng Mỹ tại Iraq và một số khu vực khác.

Những vụ tấn công liên tiếp sẽ làm người Mỹ tức giận và kích động một phản ứng quân sự. Hành động này sẽ khiến người dân Iraq và khu vực gia tăng sự thù hằn đối với Mỹ. Việc ông Soleimani tới Iraq được cho là để trực tiếp chỉ huy kế hoạch này.

Cuối cùng, những “nỗ lực” của Soleimani đã thực sự kích động một cuộc tấn công của Mỹ nhằm tiêu diệt chính ông. Sự kiện đã đánh dấu bước leo thang căng thẳng lớn giữa Mỹ và Iran. Việc tướng Soleimani bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ, cũng đã giáng một đòn mạnh vào Iran và các nhóm quân sự Iraq thân Iran.

Chi tiết kế hoạch tấn công Mỹ khiến tướng Iran Soleimani gánh họa sát thân - 2

Những người biểu tình Iran phản đối việc Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani và thề sẽ trả thù (ảnh: Reuters)

Hai tuần trước cuộc họp vào tháng 10, ông Soleimani đã bí mật ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran di chuyển các loại vũ khí hiện đại như tên lửa Katyusha, tên lửa vác vai, có thể bắn hạ máy bay tới Iraq, thông qua hai cửa khẩu biên giới.

Tại biệt thự ở Baghdad, tướng Soleimani đã thành lập một nhóm vũ trang mới, ra lệnh cho nhóm này thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa, vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Ông Soleimani cho rằng một nhóm như vậy sẽ khó bị người Mỹ phát hiện.

Soleimani cũng ra lệnh cho nhóm Hezbollah, mà Mỹ gọi là khủng bố, thực hiện một kế hoạch mới nhằm vào Mỹ.

Cộng đồng tình báo Mỹ có lý do để tin rằng ông Soleimani có dính líu đến những kế hoạch tấn công người Mỹ ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Iraq, Syria và Lebanon, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. 

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien phát biểu:

“Soleimani đang lập một kế hoạch tấn công lính Mỹ, lính không quân, thủy quân lục chiến, các thủy thủ và các nhà ngoại giao của chúng tôi”.

Hiện phía Iran chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chi-tiet-ke-hoach-tan-cong-my-khien-tuong-iran-soleimani-ganh-hoa-sat...

Vì sao Mỹ tiêu diệt tướng Iran vào lúc này và điều gì sắp xảy ra tiếp theo?

Vụ tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã thể hiện sự leo thang kịch...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung