Hàng nghìn người ủng hộ đưa tang tướng Soleimani, thề tiêu diệt nước Mỹ

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng nghìn người ủng hộ tại Iraq đã tới đưa tang Qassem Soleimani, vị tướng quyền lực nhất Iran thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Hàng nghìn người ủng hộ đưa tang tướng Soleimani, thề tiêu diệt nước Mỹ - 1

Nhiều người ủng hộ đã tới đưa tang tướng Qassem Soleimani ở thủ đô  Baghdad (Ảnh: Metro)

Tướng Soleimani là kiến ​​trúc sư cho nhiều chiến lược an ninh của Iran tại khu vực Trung Đông, và bị Mỹ cáo buộc đứng đằng sau nhiều kế hoạch tấn công gây nguy hiểm cho quân đội và các nhà ngoại giao của nước này.

Ông cùng với Abu Mahdi al-Muhandis, thủ lĩnh lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn, đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad.

Vào sáng hôm nay, những người ủng hộ tướng Soleimani và thủ lĩnh al-Muhandis tại Iraq đã xếp hàng để đưa tang 2 người trên nhiều con phố tại thủ đô Baghdad, Nhiều người đã mặc đồ đen và khóc thương.

Hàng nghìn người ủng hộ đưa tang tướng Soleimani, thề tiêu diệt nước Mỹ - 2

Nhiều người ủng hộ đã tới đưa tang tướng Qassem Soleimani ở thủ đô  Baghdad (Ảnh: Metro)

Hàng nghìn người ủng hộ đưa tang tướng Soleimani, thề tiêu diệt nước Mỹ - 3

Thành viên lực lượng dân quân Hezbollah tại Iraq tới đưa tang tướng Qassem Soleimani và thủ lĩnh dân quân Abu Mahdi al-Muhandis tại Baghdad (Ảnh: Metro)

Đám rước bắt đầu vào chiều nay (4.1) tại đền thờ Imam Kadhim, một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi’ite tại Iraq, và sau đó là một cuộc diễu hành long trọng trên đường phố Baghdad, với sự tham gia hộ tống của các đoàn xe dân quân.

Những người đưa tang đã hô vang các khẩu hiệu “Nước Mỹ phải chết, Israel phải chết” và “nói không với nước Mỹ”. Họ mang theo cờ Iraq và cờ của các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, và thề nguyện trung thành với tướng Soleimani.

Hàng nghìn người ủng hộ đưa tang tướng Soleimani, thề tiêu diệt nước Mỹ - 4

Xe chở linh cữu tướng Soleimani trên đường phố Baghdad (Ảnh: Metro)

Iraq, nước có quan hệ liên minh chặt chẽ với cả Washington và Tehran, đã lên án cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani, và coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền của nước này.

Quốc hội Iraq sẽ họp phiên khẩn cấp vào ngày mai (5.1), trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang phải chịu nhiều áp lực cho việc nên hay không trục xuất 5.200 lính Mỹ còn đồn trú tại nước này, vốn có nhiệm vụ ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hang-nghin-nguoi-ung-ho-dua-tang-tuong-soleimani-the-tieu-diet-nuoc-m...

Thề trả thù ”kẻ có bàn tay nhuốm máu tướng Soleimani”, Iran có thể làm gì?

An ninh đã được siết chặt tại các đại sứ quán Mỹ khắp Trung Đông và tại các thành phố lớn ở Mỹ theo sau lời đe...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Metro (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung