Thề trả thù "kẻ có bàn tay nhuốm máu tướng Soleimani", Iran có thể làm gì?

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 18:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

An ninh đã được siết chặt tại các đại sứ quán Mỹ khắp Trung Đông và tại các thành phố lớn ở Mỹ theo sau lời đe dọa trả đũa của Iran đối với cái chết của tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds hôm 3-1.

Thề trả thù "kẻ có bàn tay nhuốm máu tướng Soleimani", Iran có thể làm gì? - 1

Người dân Iran biểu tình phản đối vụ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani tại Tehran hôm 3-1. Ảnh: Reuters

Theo một số chuyên gia, Iran có không ít mục tiêu tiềm tàng có thể tấn công, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, nếu muốn trả thù Mỹ vì vụ không kích giết chết ông Soleimani.

Các tài sản Mỹ

Binh sĩ Mỹ đang hiện diện khắp Trung Đông và Vịnh Persian (Ba Tư), trong đó có Iraq, Syria, Qatar, Bahrain, Kuwait và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trong khi đó, Iran có ảnh hưởng tại Iraq, Lebanon, Syria, Yemen và nhiều nơi khác ở khu vực. Các đối tác của Iran tại Iraq có thể phát động cuộc tấn công nhằm vào 5.000 binh sĩ Mỹ tại Iraq, đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, lãnh sự quán Mỹ ở TP Erbil, người Mỹ làm việc trong ngành công nghiệp dầu hoặc hàng trăm nhà thầu đang hỗ trợ binh sĩ Mỹ và đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Binh sĩ Mỹ cũng đang hiện diện tại Syria dù không nhiều. Lực lượng này có thể trở thành mục tiêu của nhóm tay súng người Shiite đang được các cố vấn Iran giúp đỡ.

Đại sứ quán Mỹ

Ngay cả khi được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, các đại sứ quán Mỹ ở Trung Đông vẫn là một mục tiêu tiềm tàng. Tehran và các lực lượng ủy nhiệm từng bị tố đứng sau vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Kuwait năm 1983.

Vịnh Persian (Ba Tư)

Iran cũng có thể sử dụng kho vũ khí tên lửa và máy bay không người lái để gây hại các đồng minh của Mỹ ở Vịnh Persian bằng cách tấn công các cơ sở dầu và tàu chở dầu. Chưa hết, Tehran có thể đóng cửa eo biển Hormuz bằng cách cài thủy lôi và tấn công tàu chở dầu đi qua đó.

Các đồng minh của Mỹ

Các đồng minh của Mỹ ở khu vực là mục tiêu tiềm tàng, nhất là khi nhiều nước trong số này đang là kẻ thù của Iran, như Israel, Ả Rập Saudi, UAE... Phong trào Hezbollah thân Iran tại Lebanon có thể tấn công các lợi ích của Mỹ tại Lebanon hoặc tấn công rốc két về phía nước láng giềng Israel.

Thề trả thù "kẻ có bàn tay nhuốm máu tướng Soleimani", Iran có thể làm gì? - 2

Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 3-1. Ảnh: Reuters

Công dân Mỹ

Một phản ứng trả đũa tiềm tàng khác là các lực lượng ủy nhiệm của Iran có thể bắt giữ công dân Mỹ ở nước ngoài, nhất là tại những nước như Iraq hoặc Afghanistan.

Chuyện Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad thúc giục mọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq ngay lập tức sau vụ không kích giết chết tướng Soleimani là một sự thừa nhận ngầm về nguy cơ này.

Chiến tranh mạng

Một số cựu quan chức Mỹ cho biết Iran có thể khai thác năng lực tấn công mạng đang tăng để đáp trả Washington, như phá hoại hạ tầng, tiến hành hoạt động thu thập thông tin tình báo, gián điệp...

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/the-tra-thu-ke-co-ban-tay-nhuom-mau-tuong-soleimani-iran-co-t...

Tướng Soleimani thiệt mạng: Đỉnh điểm của 7 ngày chết chóc Mỹ- Iran

Sau khi một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng trong vụ không kích ở miền Bắc Iraq cuối tuần trước và Tổng thống Donald...

Chia sẻ
P.Võ - NBC News (Người lao động)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung