Ông Trump bất ngờ hứng mũi dùi chỉ trích từ đảng Cộng hòa

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Đảng Cộng hòa trải qua ngày 9/11 đầy thất vọng khi kết quả bầu cử giữa kỳ không đạt kết quả như mong đợi. Một số nghị sĩ và cố vấn chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump vì đã "phá hỏng" chiến thắng lẽ ra được dự báo là dễ dàng.

Không có một "làn sóng đỏ" trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay như ông Trump mong đợi.

Không có một "làn sóng đỏ" trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay như ông Trump mong đợi.

"Tôi rất thất vọng", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania, Pattrick Toomey, người sẽ nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm nay, bày tỏ sự thất vọng khi ứng viên Mehmet Oz được ông Trump hậu thuẫn thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ.

Pennsylvania là bang duy nhất đảng Dân chủ làm nên sự bất ngờ khi "lật ghế" thành công, qua đó khiến cơ hội để đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện trở nên hết sức khó khăn.

"Tại Pennsylvania cũng như nhiều nơi khác, tôi nghĩ một yếu tố lớn dẫn đến đến kết quả này là ảnh hưởng từ ông Trump", ông Toomey nói. "Sự ủng hộ từ ông Trump cho những ứng viên thể hiện sự trung thành với ông ấy đang tạo ra rắc rối lớn".

Hàng loạt những ứng viên đảng Cộng hòa được ông Trump hậu thuẫn đã thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ, đặc biệt là tiến sĩ Mehmet Oz của bang Pennsylvania và ứng viên Dan Cox của bang Maryland.

"Ứng viên Cộng hòa càng mang quan điểm nước Mỹ là trên hết (MAGA) của ông Trump thì càng thể hiện kém hơn so với ứng viên khác", thượng nghị sĩ Toomey nói. "Đó là thực tế mà chúng ta phải thừa nhận".

Tiến sĩ Oz thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Pennsylvania.

Tiến sĩ Oz thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Pennsylvania.

Gregg Nunziata, một cựu thành viên trong nhóm cố vấn của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, cũng đồng tình. "Ông Trump chọn ứng viên trung thành với mình, trong khi họ rõ ràng không đạt được sự kì vọng và thất bại trong các cuộc đua sít sao".

Trong cuộc bầu cử năm nay, ông Rubio một lần nữa được bầu làm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Florida.

Scott Reed, một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Cộng hòa, nói: "Chúng tôi đã đứng trước cơ hội lịch sử nhưng ông Trump lại chọn những ứng viên đã thổi bay mất cơ hội này".

"Ông Trump đã khiến đảng Cộng hòa thất bại trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp", ông Reed nói thêm.

Phóng viên Jacqui Heinrich của đài Fox News, phụ trách theo dõi thông tin từ Nhà Trắng, nói: "Nguồn tin từ đảng Cộng hòa cho tôi biết rằng, tình hình bây giờ đã hết sức rõ ràng. Đó là vấn đề từ ông Trump",

Ở Alaska, sau khi áp dụng quy trình bầu cử mới, bang này đã lần đầu chứng kiến hai ứng viên đảng Cộng hòa so kè nhau số phiếu bầu để giành ghế Thượng viện, bên cạnh một đối thủ khác là ứng viên đảng Dân chủ.

Ứng viên Karoline Leavitt được ông Trump hậu thuẫn, thất bại trong cuộc đua giành ghế Hạ viện của bang New Hampshire.

Ứng viên Karoline Leavitt được ông Trump hậu thuẫn, thất bại trong cuộc đua giành ghế Hạ viện của bang New Hampshire.

Thượng nghị nghĩ Lisa Murkowski muốn tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ 4. Trong khi đó, ứng viên được ông Trump ủng hộ là Kelly Tshibaka cũng ra tranh cử. Hiện tại, bà Murkowski nhận được 42,7% số phiếu bầu còn bà Kelly Tshibaka nhận được 44% số phiếu bầu.

Nhiều đồng minh của ông Trump hiện đang khuyến khích cựu Tổng thống hoãn đưa ra thông báo quan trọng vào ngày 15/11.

Cựu thư ký báo chí Nhà Trắng thời ông Trump, Kayleigh McEnany, người hiện đang làm việc cho đài Fox News, cho rằng ông Trump nên chờ đợi cho đến khi bang Georgia bỏ phiếu lần hai vào đầu tháng sau.

"Tôi nghĩ ông Trump nên hoãn đưa ra thông báo quan trọng", McEnany nói.

Đảng Cộng hòa được dự báo sẽ kiểm soát Hạ viện, còn cuộc đua ở Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ.

Đảng Cộng hòa được dự báo sẽ kiểm soát Hạ viện, còn cuộc đua ở Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ.

Bên cạnh đó, đối thủ tiềm năng của ông Trump là thống đốc bang Florida, Ron DeSantis cũng đã giành chiến thắng vang dội để tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ sau.

"So với những gì ông Trump và ông DeSantis thể hiện, tôi nghĩ mọi người sẽ nghiêng về ông DeSantis hơn", Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng của ông Trump nói.

"Tôi khuyên ông Trump nên hoãn công bố cho đến sau cuộc bầu cử vòng hai ở Georgia", Jason Miller, cố vấn lâu năm của ông Trump, nói. "Điều tốt nhất cho ông Trump lúc này là dồn mọi nỗ lực để ứng viên Herschel Walker giành chiến thắng ở bang Georgia".

Ông Trump trước đó cho biết sẽ đưa ra "thông báo rất quan trọng" vào tuần tới, tại nhà riêng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Nhiều người đồn đoán ông Trump sẽ đưa ra tuyên bố tái tranh cử.

Tuy nhiên, "làn sóng đỏ khổng lồ" mà ông Trump kêu gọi trước bầu cử, ám chỉ đảng Cộng hòa chiến thắng lớn, đã không xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Châu Âu ”thở phào” trước diễn biến bầu cử giữa kỳ Mỹ

Hầu hết các quốc gia châu Âu có thể "thở phào" khi cục diện bầu cử giữa kỳ ở Mỹ cho thấy "làn sóng đỏ" mà đảng Cộng hòa tạo ra yếu hơn nhiều so với dự...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN