Ít nhất 14 ứng viên bại trận trong bầu cử giữa kỳ, ông Donald Trump nổi giận

Theo ABC News, ít nhất 14 ứng cử viên được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt nhiều kỳ vọng đã thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Kết quả không mấy lạc quan khiến một số phụ tá của ông Trump lo ngại khi cựu tổng thống chuẩn bị cho một "tuyên bố lớn" liên quan đến khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024 của ông.

Trước đó, ông Trump hôm 7-11 cho biết ông sẽ có "tuyên bố lớn" vào ngày 15-11 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Một số người thân cận với ông Trump nói với ABC News rằng họ hy vọng bản chất mơ hồ của tuyên bố có thể mở ra đường lùi nếu ông quyết định không tranh cử.

Ngày 9-11, một cố vấn của ông Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ "tức giận" và "la hét với mọi người" khi biết về những thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử. Đài CNN dẫn lời vị cố vấn chỉ trích nhiều ứng viên được ông Trump ủng hộ ở các bang chiến trường là "ứng viên tồi". Người này nhấn mạnh: "Chất lượng của các ứng viên là điều quan trọng".

Ít nhất 14 ứng viên bại trận trong bầu cử giữa kỳ, ông Donald Trump nổi giận - 1

Cố vấn của ông Donald Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ "tức giận" khi biết về những thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters

Kế hoạch tái tranh cử của ông Trump đang gặp phải thách thức lớn khi hàng loạt ứng viên do ông ủng hộ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này. Tuy nhiên, vị cố vấn cho biết ít có khả năng ông Trump hoãn tuyên bố tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 vì đây sẽ là điều "hổ thẹn" với vị cựu tổng thống.

Một số ứng cử viên được ông Trump ủng hộ đã thất bại ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Ohio. Đài CNN đánh giá tổn thất nhất đối với ông Trump là ở bang chiến trường Pennsylvania. Ở bang này, ứng viên Mehmet Oz - đồng minh của ông Trump - thất bại trước ứng viên John Fetterman của đảng Dân chủ. Kết quả này trực tiếp khiến đảng Cộng hòa mất một ghế trong Thượng viện.

Các nguồn tin nói rằng ông Trump đã tức giận và đỗ lỗi cho vợ, bà Melania, và người dẫn chương trình của Fox News, ông Sean Hannity, trong việc ủng hộ ứng viên Mehmet Oz. Cựu tổng thống cũng đổ lỗi cho các trợ lý vì đã đưa ra hướng dẫn sai lầm.

Ít nhất 14 ứng viên bại trận trong bầu cử giữa kỳ, ông Donald Trump nổi giận - 2

Tại bang Pennsylvania, ứng viên Mehmet Oz - đồng minh của ông Trump - thất bại trước ứng viên của đảng Dân chủ. Ảnh: AP

Tại bang Michigan, cả bà Tudor Dixon và bà Kristina Karamo - hai ứng viên được ông Trump ủng hộ - đều thất bại trong cuộc đua vào ghế thống đốc và tổng thư ký bang.

Bất chấp một số chiến thắng như của ứng viên J.D. Vance tại cuộc đua vào ghế thượng nghị sĩ đại diện cho bang Ohio, ông Trump vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích trong nội bộ đảng Cộng hòa. Bà Sarah Matthews, cựu Phó thư ký Báo chí Nhà Trắng dưới thời ông Trump, nhận định kết quả bầu cử giữa kỳ lần này cho thấy ông Trump đã khiến đảng Cộng hòa thất bại ở những nơi đáng ra họ có thể chiến thắng.

Trong khi đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis - người được coi là một phiên bản mới của ông Donald Trump - đã giành được chiến thắng lớn với 57% phiếu bầu, vượt ứng cử viên của đảng Dân chủ Charlie Crist - người có 42% phiếu.

Nhiều nguồn tin của ABC News cho rằng ông DeSantis được coi là đối thủ tranh suất ứng cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Trump. Một thành viên Đảng Cộng hòa nhận định: "Đây là sự kết thúc của kỷ nguyên Trump và bình minh của kỷ nguyên DeSantis".

Nguồn: [Link nguồn]

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa trên đà chiến thắng

Đảng Cộng hòa bỏ xa đối thủ Dân chủ trong cuộc đua ở Hạ viện và đang dẫn trước ở Thượng viện dù cạnh tranh ở đây quyết liệt hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN