Công bố chi tiết nội dung cuộc gọi gây sóng gió của ông Trump với Tổng thống Ukraine

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 07:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước áp lực từ dư luận, Nhà Trắng mới đây đã công bố một số chi tiết về cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine, đây cũng là nguyên nhân Hạ viện quyết định điều tra luận tội ông Trump.

Công bố chi tiết nội dung cuộc gọi gây sóng gió của ông Trump với Tổng thống Ukraine - 1

Ông Trump bị cho rằng lạm quyền khi cuộc gọi với Tổng thống Ukraine bị rò rỉ (ảnh BBC News)

Theo thông tin từ phía Nhà Trắng, nội dung cuộc gọi cho thấy, vào ngày 25/07, ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, triển khai một cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden.

Ông Joe Biden là người từng giữ chức Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và hiện nay, là ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ (Mỹ). Ông Joe Biden có người con trai từng làm việc cho một công ty khai thác khí đốt của Ukraine.

Cuộc điện thoại nói trên giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine đã hứng chỉ trích từ ông Biden và nhiều thành viên của đảng Dân chủ. Những cáo buộc cho rằng, hành động trên của ông Trump đã lạm dụng quyền lực, để hạ thấp uy tín của một ứng viên Tổng thống. Đặc biệt, ông Trump bị cáo buộc đã bán rẻ lợi ích quốc gia, khi sử dụng viện trợ quân sự cho Ukraine như điều kiện để tiến hành cuộc điều tra ông Joe Biden.

Về phía mình, vào hôm thứ ba vừa rồi, ông Trump đã hứa rằng, sắp tới, sẽ công khai một "bản sao hoàn chỉnh, được giải mật đầy đủ", cuộc gọi giữa mình với tổng thống Ukraine vào ngày 25/7.

Tuy nhiên, những chi tiết về cuộc gọi đã được Nhà Trắng tiết lộ sớm vào sáng thứ Tư vừa qua và được dư luận vô cùng quan tâm.

Trong cuộc gọi, ông Trump đã đề cập với Tổng thống Ukraine - ông Zelensky về cách mà ông Joe Biden, với tư cách là Phó tổng thống Mỹ, vào năm 2016, đã tạo áp lực khiến Ukraine sa thải Viktor Shokin, một công tố viên hàng đầu của nước này. Trước đó, Văn phòng công tố của ông Viktor Shokin, đã mở một cuộc điều tra về công ty khai thác khí đốt tự nhiên Burisma, nơi Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) đang là thành viên hội đồng quản trị.

Ông Biden là đại diện cho lập trường chính thức của chính phủ Mỹ lúc đó, cùng với các quan chức phương Tây khác đã kêu gọi Ukraine sa thải công tố viên Shokin vì cho rằng, ông này đã quá nhẹ tay với tham nhũng.

Công bố chi tiết nội dung cuộc gọi gây sóng gió của ông Trump với Tổng thống Ukraine - 2

Công chúng Mỹ đang cho rằng ông Trump đã vi phạm quá nhiều điều luật của Hiến pháp (ảnh BBC News)

Một số lời nói của ông Trump được trích dẫn trong cuộc gọi:

“Một điều nữa, đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về con trai của ông ta (Biden)”.

"Ông Biden đã ngăn cản việc điều tra vào con trai ông ta, có rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy, bất cứ điều gì mà ông (Tổng thống Ukraine) có thể tác động tới Bộ trưởng tư pháp (Mỹ) đều sẽ rất tuyệt”.

"Biden đã đi khắp nơi và khoe khoang rằng ông ta đã ngăn được việc truy tố (con trai mình) vì vậy, ông (Tổng thống Ukraine) có thể suy nghĩ về chuyện đó. Nghe thì có vẻ kinh khủng đối với tôi".

Ông Zelensky trả lời: "Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó và chúng tôi sẽ tiến hành điều tra”.

"Trên hết, nếu ông (Trump) có thêm thông tin nào có thể cung cấp cho chúng tôi, nó sẽ rất hữu ích."

Trong cuộc gọi, ông Trump cũng yêu cầu Tổng thống Zelensky liên lạc với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông William Barr và luật sư riêng của mình, ông Rudolph Giuliani để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Ông Trump muốn ông Zelensky mở một cuộc điều tra, xem liệu có mối liên hệ nào giữa việc ông Joe Biden lạm dụng quyền lực, gây ảnh hưởng cho Ukraine nhằm ngăn chặn cuộc điều tra vào công ty mà con trai mình đang là thành viên hội đồng quản trị hay không.

Trong động thái mới nhất, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, đặc biệt là việc sử dụng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, làm đòn bẩy, trong nỗ lực bôi nhọ đối thủ chính trị của mình, ông Biden.

Điều gì xảy ra với 3 tổng thống Mỹ bị luận tội trước thời ông Trump?

Ông Donald Trump đang có nguy cơ trở thành một trong số ít các tổng thống bị Hạ viện Mỹ luận tội. Sau luận tội, có người...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - BBC News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung