Trung Quốc mua lượng lớn nông sản Mỹ, sức chịu đựng đến giới hạn?

Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc thông báo đã mua “một lượng lớn” đậu tương và thịt lợn từ Mỹ, trước thềm đàm phán thương mại cấp cao nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận hôm 26.9.

Trung Quốc mua lượng lớn nông sản Mỹ, sức chịu đựng đến giới hạn? - 1

Lần cuối Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình là vào tháng 6.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang duy trì “liên lạc chặt chẽ” để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới vào tháng tới. Ông Gao cũng xác nhận Trung Quốc đã quay trở lại mua hàng nông sản Mỹ và nói rằng những đơn hàng trong giai đoạn này đều được miễn thuế.

“Lập trường của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng, hi vọng cả hai bên sẽ tìm được sự đồng thuận”, Gao nói.

Trung Quốc ước tính đã mua 5,9 tỉ USD giá trị hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ năm 2018. Bắc Kinh cũng mua 60% sản lượng đậu tương của Mỹ năm 2018.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mua hàng hóa Mỹ với số lượng lớn và hi vọng cả hai bên có những động thái thể hiện thành ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã nhận được thông tin về việc Trung Quốc mua lượng lớn hàng nông sản Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận thương mại.

“Trung Quốc đã bắt đầu mua lại nông sản Mỹ. Họ đã bắt đầu mua thịt bò, thịt lợn và những thứ khác... , họ mua rất nhiều thịt lợn. Mọi người biết là họ muốn có thỏa thuận, và họ nên thế. Vấn đề là, liệu Mỹ có muốn thỏa thuận với họ hay không?", ông Trump viết.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ trong diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhắc đến việc Bắc Kinh đặt ra rào cản thị trường, thao túng tiền tệ, đánh cắp tài sản trí tuệ...

Trung Quốc mua lượng lớn nông sản Mỹ, sức chịu đựng đến giới hạn? - 2

Nhu cầu đối với thịt lợn của Trung Quốc là rất lớn.

Theo SCMP, Trung Quốc không chỉ mua lượng lớn hàng nông sản Mỹ mà còn miễn thuế cho các mặt hàng này, cũng như không tăng thuế trong tương lai. Động thái này thực tế không hề bất ngờ, vì hiện nay quốc gia đông dân nhất thế giới này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn nghiêm trọng do dịch tả lợn châu Phi khiến 40-60% số lượng lợn nuôi ở Trung Quốc chết hàng loạt.

Để bù đắp cho nguồn cung trong nước thiếu hụt, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài. Trong tháng 8 vừa qua, số thịt lợn nhập khẩu vào nước này đã tăng 76% so với tháng trước, lên mức 162.935 tấn.

Việc Trung Quốc thiếu thịt lợn trầm trọng là nguyên nhân Bắc Kinh quyết định miễn thuế nhập khẩu thị lợn từ Mỹ, mở đường để các công ty tư nhân nhập khẩu, theo SCMP. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ mở kho dự trữ đông lạnh và bán đấu giá thêm 10.000 tấn thịt lợn. Đây là lần đấu giá thứ 2 trong vòng một tháng qua.

"Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao là rất lớn", Gao nói. "Trung Quốc và Mỹ có thể hỗ trợ nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và có cơ hội hợp tác rất lớn. Hy vọng cả hai bên có thể hợp tác cùng nhau."

Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.9 nói thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc “có thể đến sớm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung