Ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách quân đội “toàn diện” từ cấp chỉ huy cao nhất

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các lãnh đạo ở cấp cao nhất cải cách quân đội “toàn diện” trước những thách thức an ninh ở cả trong và ngoài nước.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu cải cách quân đội “toàn diện” từ cấp chỉ huy cao nhất - 1

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập quân sự ở Tây Tạng hồi mùa hè năm nay.

Các nhà phân tích nhận định, tuyên bố mới nhất của ông Tập cho thấy trọng tâm của quân đội Trung Quốc sẽ chuyển sang nâng cao huấn luyện và chỉ huy, tích hợp các trang thiết bị vũ khí hiện đại, trở thành lực lượng chiến đấu hiện đại, theo SCMP.

“Có những thay đổi đang xảy ra ở Trung Quốc trong vấn đề an ninh quốc gia, các cuộc cạnh tranh quân sự, các nhiệm vụ, môi trường chiến tranh hiện đại, cũng như trong các mục tiêu quốc phòng và hiện đại hóa quân đội,” ông Tập phát biểu trong một hội nghị ở Bắc Kinh ngày 25.11, với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC).

“Các cuộc huấn luyện quân sự đã bước vào một giai đoạn mới với sự thay đổi toàn diện và cần những cải cách toàn diện và tổng thể. Ông nói việc lập kế hoạch và đề ra chiến lược từ cấp cao nhất cần được tăng cường để thúc đẩy và chuyển đổi hoạt động huấn luyện quân sự”, ông Tập nói.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra sau khi CMC ban hành hướng dẫn mới về huấn luyện quân sự, có hiệu lực từ ngày 7.11. Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết các cải cách nhằm nâng cao khả năng tác chiến hỗn hợp của quân đội, đảm bảo khả năng sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) nói các hướng dẫn mới nhằm “ứng phó với những thay đổi lớn… bao gồm chủ nghĩa bá quyền toàn cầu, chủ nghĩa đơn phương và những bước phát triển mới trong môi trường chiến tranh hiện đại.

Chi tiết các bước cải cách không được công bố, nhưng theo một nguồn tin quân sự, hơn 70% nội dung trong cải cách mới tương tự như chiến lược tác chiến hỗn hợp của quân đội Mỹ.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa quân đội trở thành lực lượng tác chiến hiện đại vào năm 2027, hướng tới là lực lượng hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nhận định, chỉ thị mới của ông Tập nhằm thúc đẩy các chỉ huy quân đội nâng cao năng lực huấn luyện chiến đấu, đưa các binh sĩ làm quen với việc sử dụng trang thiết bị vũ khí hiện đại.

“Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức ở trong và ngoài nước, bao gồm vấn đề Đài Loan, Biển Đông và tranh chấp biên giới Trung-Ấn”, ông Zhou nói. “Các vấn đề này đang thay đổi trong các năm gần đây, các chỉ huy quân đội cũng cần nắm bắt kịp thời, đề ra chiến lược mới để đảm bảo năng lực sẵn sàng chiến đấu”.

Ông Zhou đề cập đến việc 30% binh sĩ ở tiền tuyến hiện nay có bằng đại học và biết sử dụng thiết bị công nghệ cao hơn cả các cấp chỉ huy. “Điều này nghĩa là các cấp tư lệnh cao nhất cũng phải thay đổi tư duy tác chiến”, ông Zhou nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-can-binh-yeu-cau-cai-cach-quan-doi-toan-dien-tu-cap-chi-huy-cao-nhat-5...

Thông điệp của ông Tập gửi ông Biden hàm chứa ”mối quan hệ cường quốc mới”

Trung Quốc chính thức thừa nhận chiến thắng của Biden, đánh dấu sự trở lại tiềm năng của các mối quan hệ cường quốc,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tập Cận Bình
Báo lỗi nội dung