Lời chúc của ông Tập với ông Trump có ẩn ý gì? 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện hôm 3/10 đã gửi lời cầu chúc, hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump sớm bình phục sau khi nhiễm Covid-19, bất chấp Washington và Bắc Kinh đang rất căng thẳng.  

Lời chúc của ông Tập với ông Trump có ẩn ý gì?  - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Andy Wong, AP

Thời báo Hoàn cầu hôm 3/10 đưa tin, các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng lời chúc của ông Tập, ngoài ý nghĩa nhân văn, còn cho thấy "thái độ của nước lớn". Nhiều người hy vọng rằng động thái này có thể giúp "kích hoạt" những tương tác tích cực giữa đôi bên, giảm bớt căng thẳng. 

Trong lời chúc, ông Tập nói: "Vợ tôi và tôi bày tỏ sự đồng cảm và hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân sẽ sớm bình phục". 

Các nhà phân tích cho rằng thông điệp từ lời chúc của ông Tập mang tính nhân văn với vợ chồng ông Trump. Những lời chúc tốt đẹp không bị ảnh hưởng bởi các xích mích hoặc thù địch chính trị. 

Sau khi Tổng thống Mỹ và phu nhân xác nhận nhiễm Covid-19 hôm 2/10, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ,  Cui Tiankai, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunying, cũng đưa ra những lời cầu chúc tốt đẹp trên Twitter. 

Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng thông điệp của ông Tập và các nhà ngoại giao Trung Quốc cho thấy "cái tầm của Trung Quốc". "Với thiện chí thể hiện với ông Trump và cam kết biến vaccine Covid-19 trở thành sản phẩm công cộng, Trung Quốc đang làm những gì chúng ta nên làm cho cộng động quốc tế", một cư dân mạng viết trên mạng xã hội Sina Weibo.

Đây là thông điệp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc sau nhiều tháng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng và căng thẳng Washington - Bắc Kinh diễn ra trên nhiều phương diện. 

Trước lời chúc, lần liên lạc gần nhất được ghi nhận giữa ông Tập và ông Trump là vào cuối tháng 3, thông qua điện thoại. Sau đó, Washington yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc và liên tục có động thái nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Ông Trump cũng công kích Trung Quốc về đại dịch Covid-19 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9. 

Lü Xiang, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, chia sẻ với Hoàn cầu rằng việc ông Tập bày tỏ sự đồng cảm và coi trọng ông Trump phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. "Dù hai bên đang ở trong hoàn cảnh nào, thì dịch bệnh vẫn là bi kịch", Xiang nói. 

 Tại cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75, ông Tập đã nói: "Các nước lớn nên hành động xứng tầm là nước lớn". Theo Xiang, việc gửi đi thông điệp đồng cảm với ông Trump là điều mà một nhà lãnh đạo của nước lớn nên làm. 

Ông Tập đã gửi nhiều thông điệp tới các nhà lãnh đạo đang phải chiến đấu chống đại dịch Covid-19 cùng người dân, nhưng một thông điệp cảm thông với giọng điệu riêng dành cho ông Trump và phu nhân là rất hiếm. 

Li Haidong, giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nhận định thông điệp, với giọng điệu riêng, còn mang ý nghĩa sâu sắc. "Nó cho thấy thiện chí từ nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và kỳ vọng vào sự tương tác tích cực giữa 2 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, bất chấp Washington và Bắc Kinh đang có nhiều khúc mắc". 

Ông Li hy vọng nếu thiện chí từ ông Tập được phát triển thành những tương tác tích cực, mối quan hệ ngoại giao giữa 2 bên sẽ "trơn tru" hơn và tạo ra một "vùng đệm" khi quan hệ song phương đối mặt với thách thức. 

Vị giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc cho rằng "quả bóng đang ở phần sân của Tổng thống Mỹ, nhưng ông Li không mấy lạc quan về phản ứng của người Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Ông Trump nói về bệnh tình từ bệnh viện, tiết lộ khó khăn vài ngày tới 

Trong video dài 4 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thông điệp tới toàn thể người dân Mỹ và thế giới, nói rằng ông...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tập Cận Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN