Ông Tập Cận Bình cảnh báo Trung Quốc đối mặt với 'giai đoạn thay đổi hỗn loạn'

Thứ Tư, ngày 26/08/2020 22:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa cảnh báo rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối mặt với một giai đoạn “thay đổi hỗn loạn" và rủi ro thị trường bên ngoài gia tăng, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách nước này phải dựa nhiều hơn vào thị trường nội địa để thúc đẩy tăng trưởng.

Sự kiện: Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình cảnh báo Trung Quốc đối mặt với 'giai đoạn thay đổi hỗn loạn' - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một hội thảo với một nhóm cố vấn chính sách và nhà kinh tế học ngày 25/8, ông Tập nói đến những xu hướng kinh tế trung và dài hạn để chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm lần thứ 14. 

Kế hoạch kinh tế 5 năm dự kiến sẽ được công bố trong kỳ họp quốc hội thường niên vào năm sau. Ông Tập nói Trung Quốc phải chuẩn bị cho “một giai đoạn thay đổi hỗn loạn” khi đại dịch COVID-19 đang đẩy mạnh chủ nghĩa bảo hộ, cản trở kinh tế thế giới và gây xáo trộn các chuỗi cung ứng. 

“Trong giai đoạn tới, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều sóng gió hơn nữa trong môi trường bên ngoài, và chúng ta phải chuẩn bị để đối phó với hàng loạt rủi ro và thách thức mới”, ông Tập nói trong bài phát biểu được hãng thông tấn Xinhua đăng tải.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng thị trường nội địa sẽ “thống trị chu kỳ kinh tế quốc dân” trong tương lai, nhưng hứa sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế nước này. 

 Dù không nhắc trực tiếp đến căng thẳng Mỹ - Trung, ông Tập nói hàm ý rằng Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với Washington để giải quyết các vấn đề khúc mắc. 

 “Chúng ta phải chủ động hợp tác với tất cả các quốc gia, khu vực và doanh nghiệp, những người sẵn sàng hợp tác với chúng ta, bao gồm các bang, địa phương và doanh nghiệp ở Mỹ”, ông Tập nói. 

 Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong 2 năm qua đã lan sang nhiều lĩnh vực khác. Mỹ trừng phạt nhiều công ty và cá nhân liên quan đến tình hình Hong Kong, cấm một ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc, trừng phạt các học giả và đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong những tháng gần đây. 

 Ông Tập còn nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới công nghệ, rằng Trung Quốc phải “đạt được đột phá trong những công nghệ cốt lõi càng sớm càng tốt”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ong-tap-can-binh-canh-bao-trung-quoc-doi-mat-voi-giai-doan-tha...

Chiến dịch ”vét sạch bát đĩa” của ông Tập gặp thách thức từ truyền thống ”hiếu khách”

Trong lịch sử, sự thiếu thốn dạy cho người Trung Quốc giá trị của tiết kiệm nhưng việc bày tỏ lòng hiếu khách tại...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Tập Cận Bình
Báo lỗi nội dung