Ông Putin tiết lộ về siêu vũ khí hạt nhân tại lễ duyệt binh Ngày Hải quân

Thứ Hai, ngày 27/07/2020 08:13 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26.7 tuyên bố hải quân Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu thanh và siêu ngư lôi hạt nhân.

  

Ông Putin tiết lộ về siêu vũ khí hạt nhân tại lễ duyệt binh Ngày Hải quân - 1

Ông Putin tham dự lễ duyệt bình Ngày Hải quân Nga hôm 26.7.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Putin được đưa ra nhân sự kiện duyệt binh dịp kỷ niệm Ngày Hải quân. Khoảng 200 tàu chiến Nga cùng máy bay, tàu ngầm đã tham gia lễ duyệt binh thường niên tại nhiều thành phố, trải dài từ Kamchatka đến St. Petersburg và Kaliningrad.

Ông Putin không nói rõ khi nào thì hải quân sẽ được biên chế những siêu vũ khí hạt nhân mới nhất, nhưng cho biết ngày đó đang đến gần hơn. Bộ Quốc phòng Nga thông báo các vũ khí này đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Các chuyên gia phương Tây tỏ ra hoài nghi về sức mạnh thực sự của hai siêu vũ khí hạt nhân mà ông Putin nhắc đến.

Đó có thể là siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon (thần biển), phóng từ tàu ngầm và tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, trang bị trên tàu nổi.

Vài ngày trước, hải quân Nga tiết lộ tên lửa siêu thanh zircon được phóng thử thành công trên tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Tên lửa có tầm bắn tối đa 1.000km, bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách này chỉ sau 7 phút.

"Việc áp dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến không có đối trọng trên thế giới, bao gồm các hệ thống tấn công siêu âm và vũ khí không người lái dưới nước, sẽ mang lại cho hạm đội Nga những lợi thế độc nhất và giúp tăng cường khả năng chiến đấu", ông Putin nói.

Đối với siêu ngư lôi Poseidon, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hệ thống vũ khí trang bị trên tàu ngầm Belgorod sắp hoàn tất. Belgorod là tàu ngầm đầu tiên của Nga được trang bị siêu ngư lôi Poseidon.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-tiet-lo-ve-sieu-vu-khi-hat-nhan-tai-le-duyet-binh-ngay-hai-quan-5020...

Địa phương duy nhất ở Nga bỏ phiếu không ủng hộ việc sửa hiến pháp của ông Putin

Dù Tổng thống Vladimir Putin gần như đã cầm chắc chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự