Ông Putin: Nga có đâm chìm tàu chiến, Mỹ và Anh cũng không thể gây chiến

Thứ Năm, ngày 01/07/2021 11:45 AM (GMT+7)

Ông Putin đã coi việc tàu chiến Anh đi vào vùng 12 hải lý của bán đảo Crimea là "hành động khiêu khích". Tổng thống Nga còn tuyên bố rằng, Mỹ - đồng minh của Anh - cũng "nhúng tay" vào vụ việc xảy ra tuần trước gần Crimea.

Video: Tàu Nga khai hỏa uy hiếp tàu chiến Anh. Nguồn: The Sun

Tờ RT hôm 30/6 đưa tin, khi nhắc tới vụ tàu chiến Anh "vi phạm lãnh hải Nga", Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nếu Moscow có đâm chìm tàu chiến Anh, thế chiến III sẽ không nổ ra.

"Ngay cả khi chúng tôi đâm chìm tàu chiến đó, việc thế chiến III bùng nổ là điều rất khó xảy ra", ông Putin nói tại chương trình giao lưu trực tuyến "Direct Line" hôm 30/6. "Vì những nước liên quan đến vụ việc này hiểu rõ rằng họ không thể chiến thắng trong cuộc chiến đó. Đó mới là điều quan trọng".

Ông Putin: Nga có đâm chìm tàu chiến, Mỹ và Anh cũng không thể gây chiến - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Nga cũng nhận định về lý do Anh có "hành động khiêu khích".

"Tại sao họ lại hành động khiêu khích như vậy? Mục đích của họ là gì? Phải chăng là để thế giới biết rằng, họ không tôn trọng sự lựa chọn gia nhập Nga của người dân Crimea?", ông Putin nói. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích các nước phương Tây vì "sự đạo đức giả" của họ. 

"Chúng tôi đã rút quân khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine sau khi nhận được những sự khiếu nại. Nhưng thay vì hành động một cách tích cực thì họ đã làm gì? Họ đưa quân đội tới sát biên giới của chúng tôi", ông chủ điện Kremlin nói. 

Ông Putin còn tiết lộ trong chương trình giao lưu trực tuyến rằng, một máy bay chiến lược của Mỹ, cất cánh từ sân bay trên đảo Crete, Hy Lạp, đã bay về phía Nga vào buổi sáng trước khi tàu chiến Anh đi vào vùng 12 hải lý của bán đảo Crimea. 

Tuần trước, tàu chiến Anh HMS Defender đã đi vào vùng 12 hải lý của Crimea gần mũi Fiolent. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng tuần duyên nước này đã bắn cảnh cáo tàu chiến Anh, dù người Anh bác bỏ thông tin này. 

Giới chức Anh cho rằng tàu chiến nước này di chuyển bình thường qua vùng lãnh hải Ukraine, theo đúng luật pháp quốc tế. Anh coi bán đảo Crimea vẫn thuộc chủ quyền Ukraine. Trong khi đó, Moscow đã sáp nhập bán đảo vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-nga-co-dam-chim-tau-chien-my-va-anh-cung-khong-the-gay-chien-5020211...

Nga tung video khai hỏa uy hiếp tàu chiến Anh, tuyên bố sẵn sàng ném bom thẳng mục tiêu

Nga ngày 24.6 công bố video tàu tuần tra khai hỏa loạt đạn cảnh cáo về phía tàu khu trục Anh HMS Defender ở ngoài khơi bán...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung