Tàu chiến Anh bị 17 chiến đấu cơ Nga áp sát, “gây hấn” gần Crimea

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 10:50 AM (GMT+7)

Tàu hải quân hoàng gia Anh hiện diện ở Biển Đen cùng hạm đội tàu chiến NATO thì bị hàng chục máy bay Nga quần thảo “như kẻ thù”.

Theo Daily Star, đoạn video quay cảnh chạm trán hồi tháng 5 năm nay nằm trong bộ phim tài liệu của kênh Channel 5, mới được công chiếu ở Anh hôm 26.11.

Trong video, các máy bay Nga áp sát gần tàu khu trục Anh đến mức hệ thống điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi radar trên tàu, dẫn đến khả năng va chạm.

Một phi công Nga gửi thông điệp đến thủy thủ trên tàu HMS Duncan: “Chúc may mắn”.

Một số thủy thủ trên tàu nói đây có thể là thông điệp cảnh báo. Nhưng người khác nói: “Họ có 17 máy bay, chúng ta có 48 tên lửa. Chúng ta sẽ thắng”.

Chỉ huy Eleanor Stack, thuyền trưởng tàu chiến Anh, nói: “Tôi nghĩ đây là điều chưa từng có tiền lệ. Họ huy động một số lượng lớn máy bay so  với trước đây”.

Tàu chiến Anh bị 17 chiến đấu cơ Nga áp sát, “gây hấn” gần Crimea - 1

Các máy bay Nga áp sát tầu chiến Anh. Anh mỉnh họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ca ngợi sự tỉnh táo của các thủy thủ trên tàu HMS Duncan, trước hành động “gây hấn” của Nga.

Ông Williamson nói: “Trong vòng một năm qua, HMS Duncan và thủy thủ đã đóng vai trò quan trọng của Anh trong liên minh NATO. Tàu đối diện với các hành động thù địch từ Nga ở Biển Đen, bị tàu chiến Nga theo dõi và cũng tham gia vào chiến dịch không kích ở Syria”.

Biển Đen ở đông Âu và tây Á, đã trở thành điểm nóng căng thẳng giữa Nga, NATO và Ukraine trong những năm qua. Căng thẳng trở nên cao trào khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, bất chấp sự phản đối của Ukraine.

Cách đây vài ngày, 3 tàu hải quân Ukraine từ Biển Đen, tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch gần bán đảo Crimea và bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ.

Phản ứng lạ của ông Trump khi Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine

Nhiều lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ sự phản đối với hành động “gây hấn” của Nga nhằm vào Ukraine, nhưng Tổng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự