Ông Putin củng cố quan hệ với 2 quốc gia, đối đầu Mỹ

Thứ Năm, ngày 05/04/2018 08:08 AM (GMT+7)

Thế “kiềng 3 chân” đang được hình thành trong khu vực Trung Đông và khiến Mỹ không khỏi e dè.

Ông Putin củng cố quan hệ với 2 quốc gia, đối đầu Mỹ - 1

Ông Rouhani, ông Erdogan và ông Putin tại Ankara.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Iran Rouhani đã cam kết sẽ cùng nhau tạo ra một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Syria. Ngoài ra, 3 nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ xây dựng bệnh viện cho người dân ở miền đông Ghouta và giúp dân tị nạn quay về quê hương.

Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ được xem là “cái gai” trong mắt của Mỹ. Khi Mỹ công khai ủng hộ và gửi vũ khí, tiền của cho lực lượng người Kurd, Nga coi đây là phiến quân khủng bố.

Nga và Iran từ lâu đã là đối tác chiến lược khi Nga giúp Iran về quân sự, tài chính để đổi lại sự hiện diện ở khu vực Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ dù có quan hệ với EU nhưng những năm gần đây đang xích lại gần Nga.

Động thái này của chính quyền Ankara làm nhiều quốc gia châu Âu lo ngại vì Thổ Nhĩ Kỳ là vùng đệm quan trọng ngăn người nhập cư và khủng bố tràn sang EU.

Cuộc gặp của 3 nhà lãnh đạo cấp cao diễn ra ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4.4. Kể từ khi chiến tranh nổ ra tại Syria, Iran và Nga đã lên tiếng ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar Assad. Thổ Nhĩ Kỳ dù không ủng hộ ông Assad nhưng cũng vẫn liên kết với ông Putin với hy vọng đánh đuổi lực lượng người Kurd ở giáp biên giới nước này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên thân thiết sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ mua vũ khí của Nga. Hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD mua hệ thống phòng không S-400 được hai bên kí kết vào năm ngoái.

Ngoài ra, Ankara cũng hợp tác với Nga trong nhiều dự án quốc phòng, quân sự và năng lượng. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã kí thỏa thuận xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỉ USD.

Nga và Iran là đối tác thương mại và vũ khí lớn. Năm ngoái, hai quốc gia này kí kết hợp đồng năng lượng trị giá hơn 30 tỉ USD.

Ông Putin bình luận hiếm hoi về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới