Ông Hun Sen lên tiếng về việc ICC phát lệnh bắt ông Putin

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân và nhiều hệ lụy khác trên toàn cầu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 20-3 cảnh báo rằng việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân và nhiều hệ lụy khác trên toàn cầu, theo trang web của Đảng Nhân dân Campuchia.

Theo ông Hunsen, phán quyết của ICC “có tác động sâu sắc đối với địa chính trị ở châu Âu và thế giới”.

Thủ tướng Campuchia nói: “Lệnh bắt giữ Tổng thống Putin sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine-Nga, đặc biệt là trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow với vai trò trung gian hòa giải” .

Ông Hun Sen lên tiếng về việc ICC phát lệnh bắt ông Putin - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết lệnh này cũng đặt ra mối đe dọa đối với các nỗ lực quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác, cụ thể là “các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và dịch bệnh”.

Đặc biệt, Thủ tướng Campuchia cảnh báo động thái của ICC đã làm tăng nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân ở châu Âu vì ICC đã kích động Moscow.

“Liệu ông Putin để mình bị bắt mà không đối chất? Nếu ICC cố gắng bắt giữ ông ấy, liệu Moscow có để điều này xảy ra dễ dàng không?”.

“Đây là thời điểm mà chiến tranh hạt nhân gần như sắp thành hiện thực. Bất kỳ mối đe dọa nào đối với ông Putin chính là nguy cơ cho cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ nổ ra và bắt đầu ở châu Âu” - ông lưu ý.

Trước đó, vào ngày 17-3, ICC đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông vi phạm tội ác chiến tranh.

Moscow phản ứng gay gắt, gọi các cáo buộc là “không thể chấp nhận được”, nhấn mạnh lệnh bắt giữ là “vô hiệu theo quan điểm pháp lý”.

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 17-3 chỉ trích động thái của ICC là “thái quá”, tuyên bố rằng mọi quyết định của tòa án này là vô hiệu đối với Nga.

Ủy ban Điều tra Nga ngày 20-3 cũng đã tuyên bố mở vụ án hình sự đối với các công tố viên và thẩm phán của tòa án này.

Ủy ban cho biết hành động của các công tố viên ICC có dấu hiệu phạm tội theo luật pháp Nga, nghi ngờ họ có ý định “tấn công đại diện của một quốc gia nước ngoài nhằm làm phức tạp các mối quan hệ quốc tế”.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary chặn tuyên bố chung của Liên minh châu Âu về lệnh bắt Tổng thống Putin

Hungary vừa chặn tuyên bố chung của Liên minh châu Âu (EU) về lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin mà Toà Hình sự quốc tế (ICC) tại La Hay ban bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Campuchia Xem thêm
Báo lỗi nội dung