Ông Donald Trump bị thu lại lá thư của Chủ tịch Triều Tiên gửi

Chủ Nhật, ngày 13/02/2022 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

ANTD.VN - Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ vừa thu hồi các vật lưu niệm, quà tặng, thư từ của các nhà lãnh đạo trên thế giới đang lưu giữ tại tư dinh Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump...

Ông Donald Trump bị thu lại lá thư của Chủ tịch Triều Tiên gửi - 1

Ông Donald Trump khoe bức thư gửi từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào năm 2018

Tư liệu quốc gia cần thu hồi

Theo tờ Bưu điện Washington, các cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, các hộp tài liệu được Cơ quan Lưu trữ quốc gia thu hồi bao gồm các vật lưu niệm, quà tặng, thư từ của các nhà lãnh đạo trên thế giới từ tháng 1-2022. Trong số này, có bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà ông Donald Trump từng mô tả là “thư tình”, cũng như 1 bức thư để lại từ người kế nhiệm Barack Obama. Theo truyền thống, các Tổng thống Mỹ đều để lại lời nhắn cho người kế nhiệm ở Phòng Bầu dục. Mặc dù tuyên bố rằng cuộc bầu cử có gian lận, ông Donald Trump vẫn để lại 1 bức thư cho người kế nhiệm Joe Biden, và đương kim Tổng thống đã gọi đó là thông điệp “rất rộng lượng” và “riêng tư”.

Điều này được chú ý trong bối cảnh Mỹ đang điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6-1. Các cố vấn của ông Trump đã “phủ nhận mọi ý định bất chính” trong việc xử lý các hồ sơ của Nhà Trắng. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã đến Tòa án tối cao để ngăn chặn, nhưng không ngăn được hồ sơ chuyển đến Ủy ban Hạ viện. Một số hồ sơ mà Ban hội thẩm thu được được cho là đã xé rách và dán lại với nhau. “Cách duy nhất mà một Tổng thống thực sự có thể chịu trách nhiệm lâu dài là lưu giữ hồ sơ về việc ai đã nói gì, ai đã làm gì, những chính sách nào được khuyến khích hoặc thông qua. Và đó là một phần quan trọng của phạm vi trách nhiệm giải trình dài hạn, ngoài các cuộc bầu cử và chiến dịch” - Lindsay Chervinski, một nhà sử học về Tổng thống Mỹ phát biểu. Bà Lindsay Chervinski nói: “Không tiếp cận được những tài liệu liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia có thể gây ra mối lo ngại thực sự nếu chính quyền tiếp theo không có thông tin đó”.

Mối quan hệ “lạ thường”

Những bức thư trao đổi giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong nỗ lực đàm phán về tham vọng hạt nhân và mối đe dọa đối với hòa bình thế giới là chủ đề được phỏng đoán rộng rãi. Vào tháng 9-2018, ông Donald Trump nói trong một cuộc tuần hành ở Tây Virginia: “Chúng tôi yêu quý nhau. Ông ấy đã viết cho tôi những bức thư thật đẹp”.

Phóng viên Bob Woodward của tờ Bưu điện Washington trong quá trình viết cuốn sách thứ hai về nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump đã có được 25 bức thư trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo này. Nhà xuất bản Simon & Schuster đã mô tả đó là “một công việc ngoại giao phi thường”. Trong một lá thư kể về cuộc gặp tại Singapore vào tháng 6-2018, ông Kim Jong-un viết: “Ngay cả bây giờ tôi cũng không thể quên khoảnh khắc lịch sử đó khi tôi nắm chắc tay ngài tại một địa điểm đẹp đẽ và thiêng liêng mà cả thế giới đang dõi theo”. Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2-2019, ông Kim bày tỏ rằng: “Mỗi phút chúng ta chia sẻ cách đây 103 ngày ở Hà Nội cũng là một khoảnh khắc vinh quang và vẫn là một kỷ niệm quý giá”.

“Ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã nói với mọi người rằng, ông vẫn giữ liên lạc với nguyên thủ Triều Tiên Kim Jong-un sau khi rời nhiệm sở” - ký giả Maggie Haberman của tờ Thời báo New York tuyên bố trong cuốn sách sắp tới của bà.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN tuần qua, bà Haberman nhận xét rằng, trong khi lời ông Trump nói và thực tế không phải lúc nào cũng đồng nhất thì sự thật là ông vẫn duy trì “một số loại thư từ hoặc thảo luận với ông Kim Jong-un”. Bà lưu ý rằng việc một cựu Tổng thống Mỹ duy trì liên lạc với các nhà lãnh đạo nước ngoài không phải là điều bất thường, nhưng mối quan hệ của ông Donald Trump với ông Kim có vẻ lạ thường. Ngoài những bức thư gốc mang từ Nhà Trắng, ông Trump cũng có ảnh của ông Kim trong văn phòng của mình và mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên là “rất quan trọng” đối với cựu Tổng thống Mỹ.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/ong-donald-trump-bi-thu-lai-la-thu-cua-chu-tich-trieu-tien-gui-post49...

Kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung ký thời ông Trump

Trung Quốc chỉ mua 57% giá trị hàng hóa xuất khẩu của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ký dưới thời Tổng thống...

Chia sẻ
Theo Yến Chi (An ninh Thủ đô)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung