TQ công bố kết luận về thông tin nhân viên phòng thí nghiệm nhiễm Covid-19 trước đại dịch

Thứ Năm, ngày 10/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc khẳng định không có bất cứ nhân viên nào của Viện Virus học Vũ Hán từng nhiễm Covid-19 và cái chết của các thợ mỏ từ năm 2012 không liên quan đến Covid-19.

TQ công bố kết luận về thông tin nhân viên phòng thí nghiệm nhiễm Covid-19 trước đại dịch - 1

Viện Virus học Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia ở Viện Virus học Vũ Hán lưu trữ mẫu huyết thanh của nhân viên hàng năm và không nhận được báo cáo về bất kỳ loại bệnh bất thường nào.

4 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán vào tháng 1.2020 không phải là nhân viên phòng thí nghiệm, Yuan Zhiming, Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia, nói.

Đây là các nội dung nằm trong báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 phiên bản tiếng Trung, mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố vào cuối ngày 8.6. Phiên bản tiếng Anh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 30.3 không có các thông tin như trên.

Ông Yuan nói các nhân viên phòng thí nghiệm luôn thông báo tình trạng sức khỏe hàng ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ nhân viên phòng thí nghiệm đều là âm tính.

Ông Yuan giải thích phòng thí nghiệm và Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán đã phân tích 1.001 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại bệnh viện và phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19 vào tháng 1.2020. 4 trường hợp này không phải nhân viên phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, Shi Zhengli, nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, cũng khẳng định cái chết của 3 thợ mỏ Trung Quốc sau khi trải qua 14 ngày dọn dẹp phân dơi vào tháng 4.2020, không liên quan đến virus SARS-CoV-2. Bà Shi nói các thợ mỏ có thể bị nhiễm nấm trong quá trình làm việc.

Trung Quốc những tuần qua thúc đẩy việc công bố các nghiên cứu chứng minh virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên. Trong khi đó, Mỹ và các quốc gia phương Tây không loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tháng trước, Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin báo Mỹ Wall Street Journal đăng tải, về việc có 3 nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiễm Covid-19 vào tháng 11.2019, trước khi đại dịch bùng phát.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-cong-bo-ket-luan-ve-thong-tin-nhan-vien-phong-thi-nghiem-nhiem-covid-19-tru...

Báo cáo mật của Mỹ nói giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'hợp lý'

Báo cáo của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ đã kết luận rằng “giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung