Báo cáo mật của Mỹ nói giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'hợp lý'

Thứ Ba, ngày 08/06/2021 12:22 PM (GMT+7)

Báo cáo của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ đã kết luận rằng “giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là hợp lý và cần được điều tra thêm”.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Báo cáo mật của Mỹ nói giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'hợp lý' - 1

Lực lượng an ninh bảo vệ Viện Virus học Vũ Hán khi nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kiểm tra thực địa. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được tiết lộ bởi tờ Wall Street Journal, dựa trên một số nguồn tin giấu tên.

Các nguồn tin này cho biết báo cáo được chuẩn bị bởi “Đơn vị Z” (bộ phận tình báo) của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (bang California) từ tháng 5/2020.

Báo cáo kết luận rằng “giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) là hợp lý và cần được điều tra thêm”. Báo cáo cũng đề cập đến giả thuyết virus có thể đã phát triển trong tự nhiên - lặp lại những tuyên bố của cộng đồng tình báo.

Lawrence Livermore là đơn vị có chuyên môn sâu về các vấn đề sinh học. Họ đưa ra đánh giá dựa trên phân tích bộ gen của virus SARS-COV-2, nguyên nhân gây ra dịch COVID-19.

Báo cáo này được cho là một trong những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm tìm hiểu một cách nghiêm túc giả thuyết virus bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc, bên cạnh giả thuyết đại dịch bắt nguồn từ việc con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Tài liệu này đã âm thầm được cung cấp cho các nghị sĩ chủ chốt trên Đồi Capitol kể từ năm ngoái, theo CNN. Nhưng một số nghị sĩ Cộng hoà đang bày tỏ sự thất vọng khi họ không được quyền tiếp cận báo cáo vốn được coi là “tuyệt mật” này sớm hơn.

Báo cáo sau đó được Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng khi mở cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Thông tin về nguồn cơn bùng phát dịch COVID-19 đã bắt đầu "nóng" trở lại hồi cuối tháng Năm, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Ông nói rằng tình báo Mỹ đang tập trung nghiên cứu hai kịch bản - virus lây lan từ động vật sang người, hoặc bị rò rỉ do tai nạn phòng thí nghiệm.

Nguồn: https://tienphong.vn/bao-cao-mat-cua-my-noi-gia-thuyet-sars-cov-2-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-vu-h...

Đấu khẩu về nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đe doạ tăng vũ khí hạt nhân

"Trung Quốc cần tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và chuẩn bị cho khả năng có thể giao chiến với Mỹ".

Minh Hạnh - Reuters, WSJ, CNN (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung