Ông Biden nói lại về vấn đề Đài Loan sau tuyên bố sẵn sàng bảo vệ hòn đảo

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 17:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24.5 nói Washington không thay đổi chính sách về vấn đề Đài Loan, sau tuyên bố cách đây một ngày.

Ông Biden nói lại về vấn đề Đài Loan sau tuyên bố sẵn sàng bảo vệ hòn đảo - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay với tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Tokyo ngày 24.5.

“Chính sách không hề hay đổi. Tôi muốn nói như vậy khi đưa ra tuyên bố vào ngày hôm qua”, ông Biden trả lời các phóng viên khi Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Kim cương (QUAD) khai mạc tại Tokyo ngày 24.5.

Trong cuộc họp báo bên lề hội nghị, một phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ về vấn đề Đài Loan có thay đổi hay không. Ông Biden trả lời: “Không”.

Ông Biden sau đó từ chối yêu cầu làm rõ hơn câu trả lời, chỉ khẳng định là “không”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24.5 có cuộc gặp với các lãnh đạo Bộ tứ Kim cương, gồm tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trước đó, trong cuộc họp báo với ông Kishida ngày 23.5, ông Biden nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. 

“Đúng. Đó là cam kết của chúng tôi”, ông Biden nói. “Chúng tôi đồng ý với chính sách Một Trung Quốc, nhưng việc hòn đảo có thể bị kiểm soát bằng vũ lực là không phù hợp”.

“Theo quan điểm của tôi, việc Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực sẽ không xảy ra, sẽ không có nỗ lực như vậy”, ông Biden nói thêm.

Ngay sau đó, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định phát biểu của ông Biden ngày 23.5 không phản ánh sự thay đổi trong chính sách của Mỹ. “Như tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi về vấn đề Đài Loan không thay đổi”, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden đưa ra tuyên bố trái chiều vấn đề Đài Loan, khiến giới chức Nhà Trắng phải lên tiếng đính chính.

Nếu một Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ làm điều gì đó và cấp dưới lại bảo không phải thì không ai biết phải hiểu như thế nào. Đó là lập trường của Mỹ về vấn đề Đài Loan, sau khi ông Biden 3 lần nói rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo, theo CNN.

Theo các thỏa thuận ký kết với Đài Loan, Mỹ không có trách nhiệm bảo vệ hòn đảo nếu Trung Quốc tấn công. Washington chỉ cam kết hỗ trợ vũ khí hiện đại, giúp hòn đảo có thể tự phòng vệ.

Phản ứng với tuyên bố ngày 23.5 của ông Biden, Trung Quốc cảnh báo Mỹ “đùa với lửa” trong vấn đề Đài Loan. 

"Mỹ đang đùa với lửa khi sử dụng quân bài Đài Loan nhằm kiềm chế Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt các phát biểu và hành động vi phạm những nguyên tắc được hai bên nhất trí từ trước", phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Zhu Fenglian nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-noi-lai-ve-van-de-dai-loan-sau-tuyen-bo-san-sang-bao-ve-hon-dao-5020...

Trung Quốc phản ứng với bình luận của ông Biden về Đài Loan

Sau phản ứng gay gắt của Trung Quốc, Nhà Trắng đã lên tiếng làm rõ tuyên bố của ông Biden về Đài Loan.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail, CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung