Trung Quốc phản ứng với bình luận của ông Biden về Đài Loan

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 11:16 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau phản ứng gay gắt của Trung Quốc, Nhà Trắng đã lên tiếng làm rõ tuyên bố của ông Biden về Đài Loan.

Trung Quốc phản ứng với bình luận của ông Biden về Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Plenglish

Theo RT, Trung Quốc hôm 23/5 cảnh báo sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kêu gọi Mỹ không "đánh giá thấp" quyết tâm của người dân Trung Quốc. 

Lời cảnh báo được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẵn sàng sử dụng quân sự để bảo vệ Đài Loan nếu cần thiết. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời. 

"Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Với các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Bắc Kinh không thỏa hiệp hay nhượng bộ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với các phóng viên. 

Trung Quốc đã đề nghị Washington "nghiêm túc tuân thủ" chính sách "Một Trung Quốc" - trong đó, Mỹ và các nước khác công nhận chỉ có một nhà nước Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc sẽ có "các hành động kiên quyết" để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của nước này, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

"Không ai được đánh giá thấp ý quyết tâm, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông Uông Văn Bân nói thêm. 

Hôm 23/5, ông Biden tuyên bố Washington có thể can thiệp quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Bắc Kinh và Đài Loan, gọi đó là "cam kết của Mỹ". Ông Biden nhấn mạnh, Mỹ vẫn tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng nói rằng việc "sử dụng vũ lực nhằm vào Đài Loan là không phù hợp". 

Nhà Trắng đã lên tiếng làm rõ tuyên bố của ông Biden sau khi Trung Quốc phản đối kịch liệt. Một quan chức Nhà Trắng nói với báo giới, tuyên bố của Tổng thống Mỹ không gây ra bất kỳ thay đổi nào với chính sách của Washington với Đài Loan và Trung Quốc. 

"Như ngài Tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi", vị quan chức Nhà Trắng nói. Theo Nhà Trắng, ông Biden chỉ có ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục "cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự để tự vệ".

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-phan-ung-voi-binh-luan-cua-ong-biden-ve-dai-loan-502022245111621853...

Ông Biden nói về phản ứng của Mỹ nếu Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra câu trả lời khi được hỏi rằng liệu Washington có sẵn sàng can thiệp quân sự hay không nếu Bắc Kinh thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung