Ông Biden: Mỹ tặng vô điều kiện 500 triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer cho thế giới

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 08:20 AM (GMT+7)

Trong chuyến công du tới Anh, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine Pfizer và tài trợ cho thế giới, là một phần trong nỗ lực nhằm tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế.

Ông Biden tuyên bố tặng các quốc gia trên thế giới 500 triệu liều vaccine Pfizer.

“Nước Mỹ đã chứng kiến tận mắt đại dịch này. Chúng tôi có số người tử vong vì Covid-19 lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, gần 600.000 người Mỹ tử vong”, ông Biden phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson.

“Chúng tôi biết về thảm kịch và chúng tôi cũng biết con đường để hồi phục”, ông Biden nói thêm, theo CNN.

"Mỹ sẽ cung cấp nửa tỷ liều vaccine mà không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào", ông Biden nói. "Không có áp lực ủng hộ hay nhượng bộ, chúng tôi làm điều này để hỗ trợ nhân loại, để chấm dứt đại dịch".

“Những người lao động ở Mỹ giờ đây sẽ sản xuất vaccine để cứu mạng sống của mọi người trên thế giới, những người họ chưa từng gặp, ở nơi họ chưa từng đến. Nhưng việc cứu mạng sống thì luôn không bao giờ thay đổi, nhờ sự lãnh đạo của Mỹ, người lao động Mỹ”, ông Biden phát biểu.

Ông Biden: Mỹ tặng vô điều kiện 500 triệu liều vaccine Covid-19 Pfizer cho thế giới - 1

Mỹ tiêu tốn khoảng 1,5 tỉ USD để mua 500 triệu liều vaccine Pfizer và tặng cho thế giới trong nỗ lực chống dịch.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo đạt thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer về việc mua 500 triệu liều vaccine. Nhà Trắng giải thích chọn Pfizer vì công ty này “có thể cung cấp vaccine nhanh nhất”.

Theo kế hoạch, Pfizer sẽ cung cấp cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vaccine từ tháng 8. 200 triệu liều được cung cấp cho đến cuối năm nay và 300 triệu liều còn lại vào nửa đầu năm 2022. Tất cả số vaccine này đều được sản xuất ở Mỹ.

Chi phí mua 500 triệu liều vaccine ước tính khoảng 1,5 tỉ USD, trích từ gói cứu trợ được thông qua vào đầu năm nay.

Trước đó, ông Biden đã thông báo chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho thế giới. Đợt phân phối đầu tiên gồm 25 triệu liều vaccine và Mỹ dự kiến sẽ phân phối xong 80 triệu liều vaccine cho đến cuối tháng này.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-my-tang-vo-dieu-kien-500-trieu-lieu-vaccine-covid-19-pfizer-cho-the-...

Mỹ có thể phải tiêu hủy hàng triệu liều vaccine Covid-19

Giới chức y tế Mỹ đang gấp rút tìm giải pháp dùng hết hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) trước thời điểm hết...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung