Ông Biden có bài phát biểu quan trọng ngay trước cuộc bầu cử quyết định ở Georgia

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 11:30 AM (GMT+7)

Phe Dân chủ cần giành cả hai ghế cuối cùng ở Georgia để giành quyền kiểm soát Thượng viện. Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 4.1 đã có bài phát biểu quan trọng gửi đến cử tri Georgia, hối thúc cử tri bầu cho nghị sĩ phe Dân chủ.

Ông Biden có bài phát biểu quan trọng ngay trước cuộc bầu cử quyết định ở Georgia - 1

Ông Biden vận động tranh cử cho hai nghị sĩ phe Dân chủ ở thành phố Atlanta, bang Georgia.

“Xin chào mọi người, đây đã là năm mới, ngày mai sẽ là một ngày mới với Atlanta, với Georgia và với cả nước Mỹ”, ông Biden nói trong cuộc vận động ở thành phố Atlanta, thủ phủ bang Georgia.

Nhắc lại chiến thắng lịch sử của mình ở Georgia, là lần đầu tiên một ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng ở bang này kể từ năm 1992, ông Biden nói với các cử tri: “Chúng tôi mong muốn các bạn hãy đi bỏ phiếu với những con số kỷ lục”.

“Georgia, cả đất nước đang dõi theo các bạn”, ông Biden nói. “Kết quả bầu cử ở bang không chỉ định hình nước Mỹ trong 4 năm tới, mà còn cả một thế hệ tới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc vận động tranh cử cho hai thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue ở thành phố Dalton, bang Georgia vào tối này 4.1.

Bài phát biểu được ông Biden đưa ra sau khi đoạn ghi âm cuộc điện thoại dài 1 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Trump và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger bị lộ. Trong cuộc điện thoại, ông Trump muốn ông Raffensperger tìm 11.780 phiếu bầu để mình có thể giành chiến thắng.

Ông Biden không trực tiếp nhắc đến vấn đề này trong bài phát biểu, nhưng nói rằng “không một chính trị gia nào có thể chiếm lấy hay nắm giữ lấy quyền lực”.

“Quyền lực là do người dân Mỹ trao cho các chính trị gia”, ông Biden nói. “Ý nguyện của người dân sẽ phải trường tồn”.

“Tôi không biết vì sao ông ấy (ông Trump) muốn làm Tổng thống”, ông Biden nói về ông Trump. “Ông ấy chẳng muốn làm việc”.

Ông Biden chỉ trích hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Loeffler và Perdue, rằng “họ là những người trung thành với ông Trump, chứ không phải trung thành với Georgia”.

Ông Biden nói các vấn đề chính sách đang trông chờ cả vào cuộc bầu cử Thượng viện lần hai ở Georgia. Phe Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện nếu giành cả hai ghế cuối cùng trong cuộc bầu cử lại ở Georgia.

 “Với hai chiếc ghế còn lại ở Thượng viện, chúng ta sẽ có bước tiến cần thiết”, ông Biden nói, ám chỉ các chính sách liên quan đến việc làm, chăm sóc y tế và môi trường.

Ông Biden cũng cam kết gửi đến người dân Mỹ khoản hỗ trợ 2.000 USD và xóa bỏ các rào cản đang hạn chế nỗ lực phân phối vaccine.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-co-bai-phat-bieu-quan-trong-ngay-truoc-cuoc-bau-cu-quyet-dinh-o-geor...

”Cửa ải” cuối cùng ông Biden phải vượt qua trước khi trở thành Tổng thống

Vượt qua thành công “cửa ải” tưởng chừng chỉ mang tính hình thức nhưng ngày càng trở nên khó khăn này, ông Biden sẽ...

Theo Đăng Nguyễn - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung