Anh nêu tên người được Nga chọn “thay thế” Tổng thống Ukraine?

Chủ Nhật, ngày 23/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thông tin do báo Nga RT thu thập từ Văn phòng Ngoại giao Anh, cho biết London đã phát hiện kế hoạch của Moscow về việc tìm cách đưa một nhà lãnh đạo thân Nga lên nắm quyền ở Kiev.

Anh nêu tên người được Nga chọn “thay thế” Tổng thống Ukraine? - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky là người có quan điểm thân phương Tây.

“Chúng tôi nắm được thông tin về việc Moscow đang tìm cách đưa một nhà lãnh đạo thân Nga lên nắm quyền ở Kiev, khi Nga đang cân nhắc có can thiệp vào Ukraine hay không”, thông điệp cho biết.

Theo RT, người được chính phủ Anh nhắc đến như “ứng viên tiềm năng” thay thế Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, là cựu nghị sĩ Ukraine Evgeniy Murayev, 45 tuổi.

Ông Murayev là người sinh ra ở Kharkov, vùng đất giáp biên giới Nga, từng là nghị sĩ Ukraine từ năm 2012-2019. Trong cuộc bầu cử năm 2019, đảng của ông Murayev không giành được 5% số phiếu bầu để có ghế trong quốc hội.

Theo thông tin từ Văn phòng Ngoại giao Anh, cơ quan tình báo Nga duy trì liên hệ với nhiều cựu quan chức và chính trị gia Ukraine, bao gồm một số nhân vật từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich – người bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Maidan năm 2014.

Nikolai Azarov, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 2010 - 2014, hai cựu Phó Thủ tướng và cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cũng được Anh nhắc tên, theo RT.

Tuy nhiên, phía Anh không cung cấp bằng chứng củng cố tuyên bố trên, cũng như không giải thích làm cách nào để Nga dựng chính phủ mới ở Ukraine.

Văn phòng Ngoại giao Anh cũng dẫn lời Ngoại trưởng Liz Truss, nói rằng “những thông tin được tiết lộ ngày hôm nay phản ánh hoạt động bí mật của Nga ở Ukraine”.

Bà Truss cảnh báo bất kỳ hành động can thiệp nào của Nga vào quốc gia láng giềng cũng sẽ là “sai lầm chiến lược kéo theo nhiều hậu quả”.

Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của phương Tây, khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-neu-ten-nguoi-duoc-nga-chon-thay-the-tong-thong-ukraine-5020222315598495.h...

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine gây hoang mang

Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với 1,4 triệu dân, “có thể bị Nga chiếm đóng”, khởi đầu cho một cuộc xung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung