Ổ dịch Covid-19 phức tạp ở TQ: Quan chức y tế cấp cao nói gì?

Chủ Nhật, ngày 01/08/2021 06:00 AM (GMT+7)

Một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng, ổ dịch mới ở thành phố Nam Kinh có thể tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực khác ở Trung Quốc trong ngắn hạn. 

Ổ dịch Covid-19 phức tạp ở TQ: Quan chức y tế cấp cao nói gì? - 1

Hàng dài người xếp chờ được lấy mẫu xét nghiệm ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 21/7. Ảnh: News.cn

Theo Thời báo Hoàn cầu, He Qinghua - quan chức cấp cao của NHC - hôm 31/7 cho biết, ổ dịch mới ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, do biến chủng Delta gây ra. 

Ông Qinghua nhấn mạnh, Delta là biến chủng rất dễ lây lan. Ngoài ra, ổ dịch lần này xảy ra trong thời gian mùa hè, khi lượng du khách tập trung đông tại các danh lam thắng cảnh, đồng thời, dịch bệnh đã xuất hiện tại sân bay quốc tế Lukou Nanjing, nơi có lượng lớn hành khách.

"Vì 3 yếu tố trên, ổ dịch Covid-19 ở Nam Kinh đã lan sang một số khu vực khác ở trong và ngoài tỉnh Giang Tô. Dự kiến, ổ dịch này tiếp tục lây lan sang nhiều khu vực khác", vị quan chức cấp cao của NHC nói trong cuộc họp báo hôm 31/7. 

Ông Qinghua cho biết thêm rằng, các nhóm công tác đã được cử đến các tỉnh Giang Tô và Hồ Nam để xử lý ổ dịch. 

"Tính tới thời điểm này, các biện pháp phòng chống Covid-19 của chúng tôi vẫn hiệu quả", ông Qinghua nói và lưu ý rằng, Delta là biến chủng có nguồn gốc và "kênh" lây nhiễm rõ ràng. Theo vị quan chức cấp cao của NHC, Trung Quốc đã dập thành công hơn 30 ổ dịch ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Quảng Đông và tỉnh Liêu Ninh. 

Ổ dịch Covid-19 phức tạp ở TQ: Quan chức y tế cấp cao nói gì? - 2

Trung Quốc là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đứng hàng đầu thế giới. Ảnh: Tân Hoa xã

Cũng trong buổi họp báo ngày 31/7, Shao Yiming, một nhà miễn dịch học của CDC Trung Quốc, tuyên bố, Trung Quốc cho tới nay đã không còn các điều kiện góp phần làm bùng phát những ổ dịch Covid-19 quy mô lớn.

Theo ông Shao, tất cả các biện pháp phòng ngừa hiện có của Trung Quốc đều được thực hiện tốt trên thực tế và tốc độ tiêm chủng của nước này cũng đứng hàng đầu thế giới. Chính những điều này khiến các ổ dịch quy mô lớn khó có điều kiện bùng phát ở Trung Quốc, ông Shao nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo, ông Feng Zijian, phó Tổng giám đốc của CDC Trung Quốc kiêm Tổng thư ký Hiệp hội y tế dự phòng Trung Quốc, cho biết, Bắc Kinh đã đưa ra một loạt các biện pháp kiểm soát đại dịch, trong đó có việc truy vết quy mô lớn dòng người ra khỏi 2 thành phố Nam Kinh (Giang Tô) và Trương Gia Giới (Hồ Nam). Ngoài ra, chính quyền 2 thành phố cũng có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ riêng. 

Ông Feng khuyến cáo, những người tới từ các vùng có nguy cơ trung bình và cao nên hủy các chuyến đi nội tỉnh, trong khi những người ngoại tỉnh có kế hoạch tới 2 tỉnh này cũng nên hoãn chuyến đi. 

Tính tới chiều 31/7, Trung Quốc có 2 khu vực nguy cơ cao và 70 khu vực nguy cơ trung bình trải trên 7 tỉnh. 

Tới 18h ngày 30/7, chính quyền 29 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã yêu cầu người dân giảm các chuyến đi nội tỉnh không cần thiết. Một số thành phố ở các tỉnh như Chiết Giang hay Phúc Kiến, đã yêu cầu giáo viên và học sinh hủy các hoạt động hè và đào tạo ngoại tỉnh. 

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở sân bay Lukou Nanjing hôm 20/7, ổ dịch mới ghi nhận 262 ca Covid-19 tính tới ngày 30/7. 

Dữ liệu từ NHC hôm 31/7 cho thấy, Trung Quốc ghi nhận 328 ca Covid-19 trong nước tính riêng trong tháng 7, xấp xỉ số ca nhiễm của 5 tháng trước đó cộng lại. 

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-covid-19-phuc-tap-o-tq-quan-chuc-y-te-cap-cao-noi-gi-502021185592564.ht...

Ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ở TQ hiện tại: Phát hiện manh mối quan trọng

Một chuyến bay từ Nga được xác định là nguồn gốc ổ dịch mới phức tạp nhất ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, phía...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung