Ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ở TQ hiện tại: Phát hiện manh mối quan trọng

Thứ Bảy, ngày 31/07/2021 04:00 AM (GMT+7)

Một chuyến bay từ Nga được xác định là nguồn gốc ổ dịch mới phức tạp nhất ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, cơ quan y tế Nam Kinh ngày 30.7 cho biết.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ở TQ hiện tại: Phát hiện manh mối quan trọng - 1

Nhà chức trách Trung Quốc đang gấp rút phản ứng với ổ dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, thành phố Nam Kinh phát hiện manh mối mới khi giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 lây nhiễm cho các nhân viên vệ sinh tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy các ca nhiễm tại sân bay Lộc Khẩu trùng hợp với các ca nhiễm nhập cảnh từ chuyến bay CA910, khởi hành từ Nga, đến thành phố Nam Kinh vào ngày 10.7, chính quyền thành phố cho biết.

Chuyến bay CA910 từng bị đình chỉ 10 lần vì chở hành khách nhiễm Covid-19, kể từ khi Trung Quốc siết chặt kiểm dịch trên các chuyến bay từ tháng 6.2020.

Nhà chức trách Trung Quốc thông báo chuyến bay CA910 đã chở tổng cộng 69 người nhiễm Covid-19 từ Moscow tới các thành phố Trung Quốc như Nam Kinh, Thiên Tân, Trịnh Châu.

Ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất ở TQ hiện tại: Phát hiện manh mối quan trọng - 2

Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 cho thấy các ca Covid-19 ở Nam Kinh đều nhiễm biến thể Delta.

Các nhân viên dọn vệ sinh của sân bay được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 do không tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo bảo vệ cá nhân khi tham gia dọn dẹp trên chuyến bay CA910, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Kinh (CDC), tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 30.7.

Cuộc điều tra cho thấy, các nhân viên vệ sinh đã chịu trách nhiệm dọn dẹp cả các chuyến bay nội địa và quốc tế. Nhiều trường hợp khác nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với các nhân viên vệ sinh hoặc bị phơi nhiễm trong môi trường tồn tại virus SARS-CoV-2.

CDC Nam Kinh đã hoàn thành việc giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 đối với 52 trường hợp trong ổ dịch phức tạp nhất hiện nay, tất cả đều là biến thể Delta (xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ), Ding Jie, phó giám đốc CDC Nam Kinh, cho biết.

“Kết quả giải trình tự gene cho thấy tính tương đồng cao, nghĩa là những người này nằm trong chuỗi lây nhiễm”, ông Ding nói thêm.

Sau hơn một tuần, hơn 200 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến sân bay Lộc Khẩu được ghi nhận.

Ít nhất 30 ca nhiễm được ghi nhận ở 15 thành phố khác nhau của Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-covid-19-phuc-tap-nhat-o-tq-hien-tai-phat-hien-manh-moi-quan-trong-5020...

Trung Quốc: Đợt dịch mới phơi bày lỗ hổng trong việc chống dịch COVID-19 tại các điểm trọng yếu

Đợt dịch mới bùng phát từ thành phố Nam Kinh rồi lan rộng ra nhiều tỉnh, thành đã phơi bày những lỗ hổng trong công tác...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung