Ổ dịch "chưa từng có" ở Campuchia: Người trong khu cách ly đi "gieo virus" thế nào?

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 13:30 PM (GMT+7)

Campuchia tiếp tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới liên quan tới ổ dịch "chưa từng có" (hay còn gọi là Sự kiện Cộng đồng 20/2) ở thủ đô Phnom Penh. 

Ổ dịch "chưa từng có" ở Campuchia: Người trong khu cách ly đi "gieo virus" thế nào? - 1

Một trong 4 người được cho là đã hối lộ nhân viên an ninh của khu cách ly để được tự do ra vào khách sạn ở Campuchia gây ra ổ dịch mới ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times

Các cuộc điều tra riêng của tờ Khmer Times cho thấy, Sự kiện Cộng đồng 20/2 nhiều khả năng bắt nguồn từ việc 4 người trốn khỏi khu cách ly ở khách sạn Sokha. 

Theo tờ báo Campuchia, 4 người này đã hối lộ 2 nhân viên an ninh để được tự do rời khách sạn Sokha, nơi đang tổ chức một số sự kiện và cuộc họp ở thời điểm đó. 

4 người này sau đó tách nhóm rồi đi tới một số chung cư trong thành phố ở khu Koh Pich, khu vực gần sân vận động Olympic và vài nơi khác. 

Tới nay, đã có 47 địa điểm ở thủ đô Phnom Penh được coi là điểm nóng của ổ dịch mới và con số này có thể còn nhiều hơn. 

Trong vài tuần, Khmer Times đã đăng tải một số vụ trốn khỏi khu vực cách ly ở 3 tỉnh giáp biên giới với Thái Lan, cũng như tình trạng an ninh lỏng lẻo ở các khu cách ly và trung tâm kiểm dịch ở Phnom Penh. Một số người cách ly tắm nắng tại bể bơi của khách sạn, một số hối lộ bảo vệ để được rời khu cách ly và trở lại vào đêm muộn hoặc ngày hôm sau. 

Theo tờ báo Campuchia, quân đội nên tiếp quản thay các nhân viên an ninh địa phương để đảm bảo tính nghiêm túc và ngăn chặn bùng phát ổ dịch tương tự. 

Có những lo ngại về đợt bùng phát ổ dịch thứ 4 ở Campuchia khi ít nhất 1 người nhiễm Covid-19 tham gia tiệc cưới với 800 khách mời. 40 người trong số này được lấy mẫu xét nghiệm

Sáng 24/2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận 38 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 35 người Trung Quốc, 2 người Việt và 1 người Campuchia. Trong số các ca nhiễm mới, có 2 ca nhiễm nhập cảnh, trong khi các ca còn lại liên quan tới ổ dịch mới. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Campuchia tính tới sáng 24/2 là 633 ca. 

Cuối tuần trước, Thủ tướng Campuchia Hun Sen gọi ổ dịch mới nhất ở Phnom Penh là “Sự kiện Cộng đồng ngày 20/2”. Ông Hun Sen còn nhấn mạnh: "Đây là đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có ở Campuchia”.

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-chua-tung-co-o-campuchia-nguoi-trong-khu-cach-ly-di-gieo-virus-the-nao-...

Campuchia bắt giữ nhà báo TQ, trục xuất và cấm tái nhập cảnh

Người phụ trách phiên bản tiếng Trung của báo điện tử Angkor Today (Campuchia) đã bị trục xuất khỏi quốc gia Đông Nam...

Theo Nguyễn Thái - Khmer Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung