Campuchia bắt giữ nhà báo TQ, trục xuất và cấm tái nhập cảnh

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 16:30 PM (GMT+7)

Người phụ trách phiên bản tiếng Trung của báo điện tử Angkor Today (Campuchia) đã bị trục xuất khỏi quốc gia Đông Nam Á này vì một bài báo sai sự thật về vắc-xin Covid-19 mà Bắc Kinh hỗ trợ cho Phnom Penh. 

Campuchia bắt giữ nhà báo TQ, trục xuất và cấm tái nhập cảnh - 1

Shen Kaidong, nhà báo Trung Quốc của một tờ báo điện tử ở Campuchia, bị bắt giữ và trục xuất về nước. Ảnh: Supplied

Theo chỉ thị của Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng, người phụ trách phần tiếng Trung của báo điện tử Angkor Today - Shen Kaidong - bị trục xuất và cấm tái nhập cảnh vào Campuchia, tờ Khmer Times hôm 25/2 đưa tin. 

Trước đó, ông Shen cho đăng tải bài viết nói rằng, Campuchia đang bán vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ với giá cao. Bài viết sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cũng chỉ thị thu hồi giấy phép hoạt động của tờ Angkor Today vì báo điện tử này cho đăng các tin tức không chính xác, phóng đại sự việc trên mạng xã hội Wechat, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và bất ổn an ninh quốc gia. 

Nhà báo Shen bị bắt giữ hôm 24/2 tại thành phố Siem Reap, nơi có trụ sở của báo Angkor Today, và bị đứa đến Tổng cục Nhập cư, thuộc Bộ Nội vụ Campuchia, để hoàn tất thủ tục trục xuất về Trung Quốc.

Vụ bắt giữ nhà báo Trung Quốc được thực hiện sau khi phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine phủ nhận nội dung bài viết của Angkor Today và kêu gọi giới chức liên quan có hành động pháp lý với việc đưa tin sai sự thật của tờ báo điện tử này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết, chính phủ và quân đội quốc gia Đông Nam Á đang tích trữ vắc-xin Covid-19 và không có chuyện bán vắc-xin trên thị trường. Theo đại sứ quán Trung Quốc, bất cứ ai nói có vắc-xin Covid-19 để bán ở Campuchia đều là lừa đảo. 

Đại sứ quán Trung Quốc còn nói thêm rằng, vắc-xin viện trợ cho Campuchia đang được giám sát chặt chẽ và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt liên quan đến bảo quản, vận chuyển. 

Hiện tại, Campuchia có hơn 10.000 người được tiêm vắc-xin Covid-19. Nước này đã nhận 600.000 liều vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc hôm 7/2. Các lô hàng vắc-xin Oxford/AstraZenca dự kiến đến Campuchia vào cuối tháng 2, theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Campuchia, tiến sĩ Li Ailan. 

Đợt tiêm chủng đầu tiên của Campuchia bắt đầu từ ngày 10/2. Một nửa trong số 600.000 liều vắc-xin của Trung Quốc được trao cho Bộ Quốc phòng để tiêm cho các lực lượng vũ trang, quan chức, bộ trưởng, thống đốc... Bộ Y tế được giao cho số vắc-xin còn lại để tiêm cho giới chức y tế và phóng viên tác nghiệp. 

Nguồn: http://danviet.vn/campuchia-bat-giu-nha-bao-tq-truc-xuat-va-cam-tai-nhap-canh-5020212521629490.h...

Ổ dịch ”chưa từng có” ở Campuchia: Người trong khu cách ly đi ”gieo virus” thế nào?

Campuchia tiếp tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới liên quan tới ổ dịch "chưa từng có" (hay còn gọi là Sự...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung