Nước châu Á từng là "điểm nóng" Covid-19, nay dân đi làm trở lại, khu mua sắm nhộn nhịp

Thứ Hai, ngày 20/04/2020 17:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận hôm 20/4 ở quốc gia châu Á này chỉ là 13, thấp hơn rất nhiều so với con số gần 1.000 thời kỳ đỉnh dịch.

Reuters hôm 20/4 đưa tin, người dân Hàn Quốc đang quay trở lại làm việc và sân golf, công viên, khu mua sắm cũng như một số nhà hàng đã đông đúc trở lại sau khi quốc gia châu Á này nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, căn cứ vào xu hướng giảm liên tục của số ca nhiễm Covid-19.

Nước châu Á từng là "điểm nóng" Covid-19, nay dân đi làm trở lại, khu mua sắm nhộn nhịp - 1

Biểu đồ số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hàn Quốc ghi nhận theo ngày (từ 24/2 đến 19/4) cho thấy sự sụt giảm. Trục dọc: số lượng. Trục ngang: thời gian. Ảnh: DM

Ngày càng nhiều công ty chấm dứt hoặc giảm bớt chính sách làm việc ở nhà trong những tuần gần đây. Công viên, điểm du ngoạn trên núi và sân golf cũng tràn ngập du khách vào cuối tuần, trong khi các khu mua sắm và nhà hàng đang dần trở lại bình thường.

Hàn Quốc đang phục hồi liên tục dù trước đây từng bị coi là "điểm nóng" bùng phát đại dịch Covid-19 lớn nhất, nếu không tính Trung Quốc.

Nước châu Á từng là "điểm nóng" Covid-19, nay dân đi làm trở lại, khu mua sắm nhộn nhịp - 2

Người dân đổ tới công viên sông Hàn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: Bloomberg

Nước châu Á từng là "điểm nóng" Covid-19, nay dân đi làm trở lại, khu mua sắm nhộn nhịp - 3

Một khu mua sắm nhộn nhịp ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc hôm 19/4. Ảnh: EPA

"Tôi là thành viên của một câu lạc bộ bóng đá cộng đồng và hôm 18/4 chúng tôi đã có trận bóng đầu tiên sau khoảng 2 tháng. Thời tiết bên ngoài thật đẹp và tôi cảm thấy thật sảng khoái. Chúng tôi vẫn đeo khẩu trang khi thi đấu và vẫn cảnh giác với dịch Covid-19", Kim Tae-hyung, một kỹ sư nhà máy điện 31 tuổi, đang sống tại thủ đô Seoul, chia sẻ.

Hôm 19/4, Hàn Quốc đã kéo dài chính sách giãn cách xã hội thêm 16 ngày nữa nhưng cũng đưa ra một số hình thức nới lỏng cho các cơ sở tôn giáo cũng như thể thao từng bị hạn chế nghiêm ngặt.

Nước châu Á từng là "điểm nóng" Covid-19, nay dân đi làm trở lại, khu mua sắm nhộn nhịp - 4

Một khu phố ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 3/4. Ảnh: Reuters

Quyết định kéo dài giãn cách xã hội nhằm mục đích tái khởi động nền kinh thế lớn thứ 4 ở châu Á một cách thận trọng, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận hàng ngày thời gian gần đây chỉ còn dưới 20 ca, hầu hết tới từ nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 20/4 cũng cho biết quân đội đang nối lại việc sàng lọc y tế cho quân nhân nghi nhiễm trong khi cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại và khách ghé thăm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC)cho biết, Hàn Quốc ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 mới hôm 20/4, một ngày trước đó con số thậm chí còn nhỏ hơn khi chỉ có 8 ca. Thời kỳ đỉnh dịch, Hàn Quốc ghi nhận 909 ca nhiễm mới trong 24 giờ (ngày 28/2). Tính tới ngày 20/4, số người khỏi bệnh và tử vong vì Covid-19 tại nước này lần lượt là hơn 8.000 và 236.

Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc vẫn kêu gọi người dân cảnh giác và cảnh báo các ổ dịch mới có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là kỳ nghỉ dài bắt đầu vào tuần tới khi nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân tăng lên.

Tuần trước, Hàn Quốc cũng tổ chức thành công tổng tuyển cử với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng cầm quyền.

Các trường học ở Hàn Quốc vẫn đóng cửa và các lớp học được tổ chức trực tuyến.

Giới chức Hàn Quốc vẫn hết sức cảnh giác với đại dịch Covid-19. Hôm 18/4, họ nhận được thông tin một người đàn ông 58 tuổi sống tại Busan, thành phố lớn thứ 2 ở Hàn Quốc, dương tính với virus SARS-CoV-2. Người đàn ông này đã đi bầu cử, tham gia buổi cầu nguyện tại nhà thời trong lễ Phục sinh và tới các nhà hàng khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

Ngay lập tức, hơn 1.000 người đang được cách ly hoặc kiểm tra sau khi tiếp xúc với người đàn ông 58 tuổi và con gái, người đang là y tá và cũng được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, giới chức thành phố Busan cho hay.

"Chúng tôi đang ghi nhận lây nhiễm theo nhóm trong cộng đồng dù hầu hết chỉ là các ổ lây nhiễm nhỏ trong hơn 2 tuần qua. Nếu chúng ta mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội, virus có thể quay trở lại và gây nguy hiểm cho xã hội", Kim Gang-lip, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc, nói trong một cuộc họp báo.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nuoc-chau-a-tung-la-diem-nong-covid-19-nay-dan-di-lam-tro-lai-khu-mua...

Châu Âu có dấu mốc ”đáng quên” về số ca tử vong vì Covid-19

Châu Âu cùng Mỹ vẫn là các tâm dịch lớn nhất nhì trên thế giới về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung