Báo Mỹ: 10 điều thế giới có thể học từ châu Á về phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019, dịch Covid-19 tới nay đã lây lan ra nhiều khu vực trên thế giới. Các quốc gia đang chật vật tìm cách ngăn chặn sự lây lan trong bối cảnh dịch bệnh trở thành mối nguy toàn cầu. Tờ CNN đã đưa ra 10 điều - cả tích cực lẫn tiêu cực - từ châu Á mà thế giới có thể học hỏi để chống dịch.

1. Luôn minh bạch với người dân

Sự minh bạch của chính phủ và việc thông tin có thể truy cập công khai sẽ giúp giáo dục công dân về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa cần thiết. Đặc biệt, nó giúp tránh được hoảng loạn và thông tin sai lệch.

2. Hạn chế hoặc không tụ tập đông người

Virus Corona chủng mới lây lan mạnh khi có tiếp xúc gần với người bệnh. Vì vậy, một trong các biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất là hạn chế hoặc không tụ tập nơi đông người. Các nước châu Á đã tạm đóng cửa trường học, bể bơi, thư viện...; hủy bỏ lễ hội hoặc sự kiện có nhiều người tham gia...

3. Đi trước dịch bệnh

Hồi tháng 1, khi virus đang có dấu hiệu lây lan nhanh ra khắp châu Á, các quốc gia tại đây đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó khi thiết lập nhiều trung tâm kiểm dịch, đặt hàng nhiều nguồn cung cấp vật tư y tế và lập ra các ủy ban ứng phó khẩn cấp của chính phủ.

Báo Mỹ: 10 điều thế giới có thể học từ châu Á về phòng chống dịch Covid-19 - 1

 Luôn luôn có sự chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp xảy ra. Nói cách khác là phải đi trước dịch bệnh. Ảnh minh họa

4. Làm xét nghiệm sớm

Các nước có thể khuyến khích việc làm xét nghiệm sớm và chuẩn bị đầy đủ bộ thử để việc làm xét nghiệm có thể trải khắp các địa phương, giúp phát hiện sớm để có thể khoanh vùng chính xác và dập dịch. Tại Hàn Quốc, một ứng dụng điện thoại thông minh thường xuyên yêu cầu người sử dụng làm các bài kiểm tra triệu chứng hàng ngày của họ.

5. Kêu gọi mọi người giữ vệ sinh

Các biện pháp giữ vệ sinh đơn giản nhưng có hiệu quả cao như rửa tay đúng cách và thường xuyên; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; và chú ý khi sờ vào các bề mặt, vật dụng mà mọi người thường chạm hoặc sử dụng.

6. Nhân viên sắp xếp công việc linh hoạt

Hàng triệu người châu Á đã làm việc ở nhà, làm việc theo ca linh hoạt... nhờ công nghệ hiện đại, giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến khó lường. Điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm và giúp nhân viên cảm thấy yên tâm hơn.

7. Đừng mua sắm một cách hoảng loạn

Mua sắm "hoảng loạn" ở một số khu vực thuộc châu Á vô tình gây ra sự hoảng loạn và sợ hãi không cần thiết. Nó cũng lấy đi nguồn cung quan trọng cho các nhân viên tuyến đầu chống dịch.

8. Đừng lo lắng thái quá về thú cưng

Theo CNN, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, không nên chủ quan và lơ là. Virus Corona có thể sống trên các bề mặt và vật thể. Vì vậy nó có thể xuất hiện trên cơ thể chó mèo giống cách nó xuất hiện trên nút bấm thang máy hoặc tay nắm cửa. 

Mới đây nhất, Hong Kong ghi nhận một trường hợp đặc biệt khi chú chó bị nhiễm Covid-19 từ chủ. Ban đầu, chú chó giống Pomeranian được cho là chỉ bị “nhiễm Covid-19 bề mặt” (giống như cách virus bám trên tay nắm cửa hay màn hình điện thoại), với dấu vết của Covid-19 được phát hiện ở mũi và miệng của chú chó. Nhưng sau nhiều lần được giới chức y tế đưa đi kiểm tra. Chú chó được tạm kết luận là “dương tính yếu” với Covid-19.

9. Không kỳ thị người bệnh

Khi virus Corona lây lan, sợ hãi và phân biệt đối xử cũng xuất hiện. Các chuyên gia cảnh báo không nên kỳ thị người nhiễm vì nó sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

10. Đừng hoảng loạn

Căn cứ vào dữ liệu có sẵn, tỷ lệ người chết vì Covid-19 là khoảng 2% - con số này thấp hơn nhiều so với dịch SARS (9,6%) và dịch MERS (35%). Ở một số người, các triệu chứng biểu hiện rất nhẹ và có thể tự biến mất.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/bao-my-10-dieu-the-gioi-co-the-hoc-tu-chau-a-ve-phong-chong-dich-covi...

Xuất hiện thông tin bất ngờ về giáo chủ Tân Thiên Địa

Giới chức Hàn Quốc hôm 4/3 cho biết ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, được cho là người từng tham gia vào cuộc chiến...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung