Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh

Chủ Nhật, ngày 27/12/2020 17:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Năm 2020 sắp kết thúc và sẽ được ghi nhớ như 1 năm tràn đầy những tin tức đặc biệt thảm khốc.

Năm 2020 là 1 năm nổi bật với những biến động đáng kinh ngạc trên khắp thế giới vì đại dịch Covid-19 cũng như những thảm họa tự nhiên và nhân tạo. Quy mô của sự gián đoạn và tàn phá này đều được ghi lại từ bầu trời nhờ Maxar Technologies, một công ty công nghệ vũ trụ của Mỹ chuyên quan sát Trái Đất.

Dưới đây là những bức ảnh chụp trước và sau đẹp nhất do các vệ tinh của Maxar thực hiện.

1. Cháy rừng, trại tị nạn ở Úc, Mỹ và Hy Lạp

Năm 2020 mở màn theo 1 cách kinh hoàng đối với nhiều người dân Úc khi những trận cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng phá hủy hàng triệu hécta rừng và nhấn chìm bờ Đông trong các đám mây khói.

Bức ảnh này, được chụp từ phía trên thị trấn Orbost, bang Victoria ngày 4-1, cho thấy mức độ dữ dội của đám cháy bên dưới đám khói dày. Trong ảnh, màu cam là ngọn lửa đang cháy, màu xanh làm là thảm thực vật còn nguyên vẹn và màu đen là những nơi đã bị lửa thiêu rụi.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 1

Trận cháy rừng ở thị trấn Orbost, bang Victoria - Úc ngày 4-1. Ảnh: Maxar

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 2

Ảnh: Maxar

Hơn 12,6 triệu hécta rừng bị phá huỷ, 434 triệu tấn khí CO2 thải ra bầu khí quyển và hơn 1 tỉ động vật bị giết chết trên khắp nước Úc.

Không chỉ có nước Úc phải hứng chịu thảm họa cháy rừng mà nhiều khu vực ở Mỹ như miền Trung Tây và bờ biển Thái Bình Dương cũng lâm vào tình trạng tương tự hồi tháng 9. Bức ảnh bên dưới chụp đám cháy East Troublesome, trận hỏa hoạn lớn thứ 2 từng được ghi nhận trong lịch sử bang Colorado, đang hủy hoại công viên Moraine của dãy núi Rocky Mountains.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 3

Trận hỏa hoạn East Troublesome. Ảnh: Maxar

Trong khi đó, một trận hỏa hoạn đã buộc hơn 12.000 người tị nạn ở Moria, đảo Lesbos - Hy Lạp phải chuyển đến 1 cơ sở tạm thời khác và chịu cảnh màn trời chiếu đất, thiếu lương thực, nước uống và điều kiện vệ sinh tồi tệ.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 4

Trại tị nạn trên đảo Lesbos trước

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 5

và sau khi bị phá huỷ bởi 1 đám cháy. Ảnh: Maxar 

2. Đại dịch Covid-19

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những đợt phong tỏa và hạn chế y tế chưa từng có trên khắp thế giới. Theo truyền thông Trung Quốc, mức độ lây nhiễm nhanh chóng ở TP Vũ Hán, tỉnh Đài Bắc buộc họ phải xây dựng cấp tốc 1 bệnh viện dã chiến chỉ trong vòng 10 ngày. Bức ảnh cho thấy bệnh viện Hỏa Thần Sơn trước và sau khi hoàn thành.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 6

Ảnh: Maxar

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 7

Ảnh: Maxar

Hàng không toàn cầu rơi vào tình trạng đóng băng khi các chính phủ cắt giảm du lịch, dẫn đến những chiếc máy bay nối đuôi nhau "đắp chiếu" trên khắp thế giới.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 8

Ảnh: Maxar

Ngoài ra, các vệ tinh của Maxar Technologies còn là công cụ giúp tờ New York Times tiết lộ bằng chứng về những ngôi mộ tập thể ở TP Qom - Iran. Trong ảnh là nghĩa trang Beheshte Masoumeh với những hố chôn được đào gần 1 đống vôi trắng.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 9

Ảnh: Maxar

Các buổi lễ tôn giáo cũng buộc phải hủy bỏ vì đại dịch. Hồi tháng 4, Thánh đường Hồi giáo Grand Mosque ở Mecca - Ả Rập Saudi đã đóng cửa trong khi Quảng trường Thánh Peter ở Vatican thì vắng tanh trong ngày Chủ Nhật Lễ Lá.

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 10

Thánh đường Hồi giáo Grand Mosque ở Mecca đông nghẹt hồi tháng 2. Ảnh: Maxar

Những sự kiện chấn động năm 2020 nhìn từ vệ tinh - 11

Đến tháng 4, nơi này trở nên vắng tanh. Ảnh: Maxar

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhung-su-kien-chan-dong-nam-2020-nhin-tu-ve-tinh-202012271212...

Chia sẻ
Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung