Những quyết định lớn nhất trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm ở TQ

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Trong kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào ngày 22.5, lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại quyết định tăng 6,6% ngân sách chi cho quốc phòng.

  

Những quyết định lớn nhất trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm ở TQ - 1

Phiên họp Quốc hội Trung Quốc khai mạc (ảnh: Xinhua)

Tại sự kiện chính trị quan trọng nhất năm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, cần phải thiết lập hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi nhằm bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông. Cùng với đó, tư tưởng độc lập của Đài Loan phải bị kiên quyết phản đối.

Trong cuộc họp, Quốc hội Trung Quốc cũng thảo luận và đưa ra nhiều quyết định quan trọng.

Chi tiêu quốc phòng

Quân đội Trung Quốc sẽ được phân bổ ngân sách 1.268 tỷ nhân dân tệ (khoảng 178,16 tỷ USD) trong năm 2020, tăng 6,6% so với năm ngoái, bất chấp tăng trưởng kinh tế quý đầu năm nay sụt giảm.

Theo Reuters, đây là mức tăng chi tiêu quốc phòng thấp nhất trong khoảng 3 thập kỷ trở lại đây của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết nước này luôn giữ mức chi tiêu quân sự dưới 2% tổng GDP. Tuy nhiên, số liệu nói trên của Bắc Kinh thường bị cáo buộc là thiếu minh bạch.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính, chi tiêu thực tế cho quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc là 261 tỷ USD, thay vì 178 tỷ USD như thông báo.

Những quyết định lớn nhất trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm ở TQ - 2

Trung Quốc vẫn quyết định tăng ngân sách cho quốc phòng, bất chấp suy giảm kinh tế do dịch bệnh (ảnh: SCMP)

Không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường giải thích, nguyên nhân của quyết định này là do kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn xuất phát từ đại dịch và tình hình quốc tế.

Siết chặt hệ thống pháp luật Hồng Kông

Trong báo cáo công việc của chính phủ, Thủ tướng Lý cho biết, chính quyền Bắc Kinh sẽ hướng tới thực hiện “Một quốc gia, hai chế độ” và nguyên tắc “Người Hồng Kông làm chủ Hồng Kông”.

Theo ông Lý, Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống pháp lý và cơ chế mới để bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông trong năm nay.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo của Trung quốc, Bắc Kinh coi việc xây dựng hệ thống pháp lý mới tại Hồng Kông là “vấn đề quốc gia” thay vì chỉ là vấn đề nội bộ của Hồng Kông.

Chứng khoán Hồng Kông đã giảm mạnh sau thông tin nói trên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” nếu Bắc Kinh áp dụng luật mới về an ninh Hồng Kông.

Những quyết định lớn nhất trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm ở TQ - 3

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp (ảnh: Xinhua)

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện

Thủ tướng Lý tuyên bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của nước này với Mỹ vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện.

“Chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ”, ông Lý Khắc Cường phát biểu và nói thêm rằng, Trung Quốc cam kết sẽ trở thành một hệ thống thương mại đa phương.

Theo thỏa thuận giai đoạn một đã ký, Trung Quốc đã cam kết sẽ mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận nói trên nếu Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết. Giới quan sát bày tỏ hoài nghi về khả năng thực hiện đúng cam kết của Trung Quốc do kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh.

Đầu tư nước ngoài

Trung Quốc cho biết sẽ đưa ra một danh sách về các lĩnh vực mà người nước ngoài sẽ không được phép tham gia đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng Lý nói thêm rằng, Trung Quốc sẽ vẫn đảm bảo một thị trường “bình đẳng và cạnh tranh công bằng”.

Kiên quyết phản đối tư tưởng độc lập của Đài Loan

Thủ tướng Lý cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối tư tưởng tìm kiếm độc lập của Đài Loan. Trung Quốc trong năm nay sẽ đẩy mạnh “mối quan hệ sâu rộng với Đài Loan để hướng tới mục tiêu thống nhất bằng hòa bình”.

Trước đó, trong buổi lễ nhậm chức, lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – tuyên bố không chấp nhận chính sách “Một quốc gia hai chế độ” và muốn đàm phán ở vị thế ngang hàng với Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn phải đối mặt với mối nguy từ Covid-19

Thủ tướng Lý cho rằng, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa đi đến hồi kết và Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, song song với phục hồi kinh tế.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc đã luôn ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho người dân kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Những quyết định lớn nhất trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm ở TQ - 4

Vấn đề Đài Loan, Hồng Kông luôn khiến Trung Quốc “đau đầu” (ảnh: Reuters)

Biện pháp giảm tình trạng thất nghiệp

Ông Lý nhấn mạnh, Trung Quốc cần phải tăng hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người dân và 8,74 triệu sinh viên mới tốt nghiệp trong năm nay. Tình trạng thất nghiệp đang tăng vọt tại Trung Quốc với hàng chục triệu người không có việc làm.

Tháng 4 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc đã tăng 6% so với với cùng kỳ năm ngoái

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

Trung Quốc khẳng định sẽ tập trung vào chất lượng của những công trình đang được xây dựng tại các nước vay vốn từ Sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này.

Trung Quốc không nhắc gì đến đề xuất xóa nợ, giảm nợ hay tái cơ cấu các khoản nợ của các quốc gia châu Phi, Pakistan và Sri Lanka.

Nhiều nước phương tây đã chỉ trích chính sách cho vay của Trung Quốc tại các nước nghèo là “ngoại giao bẫy nợ”. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, nhiều nước vay tiền của Trung Quốc đã đề nghị được xóa nợ, giảm nợ, đẩy Bắc Kinh vào thế khó.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-quyet-dinh-lon-nhat-trong-su-kien-chinh-tri-quan-trong-nhat-nam-o-tq-502...

Động thái chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc trong sự kiện chính trị quan trọng nhất năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, Thủ tướng Trung Quốc – Lý...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc