Những quốc gia, vùng lãnh thổ nào đã cấm TikTok và tại sao?

Dù TikTok nhiều lần khẳng định không làm lộ dữ liệu người dùng nhưng nhiều quốc gia và tổ chức vẫn ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng này trên các thiết bị công.

Ngày 23-3, Giám đốc điều hành mạng xã hội TikTok - ông Châu Thụ Tư đã phải đối mặt với phiên điều trần gay gắt trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ liên quan cáo buộc TikTok có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc (TQ) cũng như việc ứng dụng gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Mặc dù TikTok đã nhiều lần khẳng định công ty chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng cho bất cứ chính phủ nào, nhưng nhiều quốc gia vẫn tỏ ra thận trọng với ứng dụng này. Dưới đây là một số nước và cơ quan đã ban hành lệnh cấm với TikTok, theo hãng tin AP và trang Business Insider.

Những quốc gia, vùng lãnh thổ nào đã cấm TikTok và tại sao? - 1

Giám đốc điều hành TikTok ông Châu Thụ Tư điều trần tại Hạ viện Mỹ hôm 23-3. Ảnh: AP Mỹ

Ngày 27-2, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả cơ quan chính phủ xóa TikTok khỏi mọi thiết bị công nghệ trong vòng 30 ngày do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Ngoài ra, hơn một nửa trong số 50 tiểu bang của Mỹ cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị các thiết bị thuộc sở hữu của nhà nước.

TQ đã phản ứng gay gắt trước quyết định của Nhà Trắng. Bộ Ngoại giao TQ ngày 28-2 cáo buộc Mỹ đang mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để áp chế các công ty nước ngoài.

Canada

Canada ngày 27-2 tuyên bố cấm TikTok trên tất cả thiết bị do chính phủ cấp vì mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” của ứng dụng này đối với quyền riêng tư và bảo mật.

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada - bà Mona Fortier cho biết chính phủ nước này cũng sẽ chặn tải xuống ứng dụng TikTok trên các thiết bị công trong tương lai.

Anh

Quốc hội Anh ngày 23-3 cho biết sẽ chặn ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị của cơ quan, tương tự động thái cách đó không lâu của chính phủ nước này.

Người phát ngôn của TikTok gọi hành động này là “không phù hợp” và dựa trên những quan niệm sai lầm cơ bản về công ty.

Trước đó, chính phủ Anh ngày 16-3 đã cấm TikTok khỏi điện thoại di động của các bộ trưởng và quan chức chính phủ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Scotland ngày 23-3 cũng cho biết đã cấm TikTok khỏi các thiết bị chính thức của chính phủ và lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Liên minh châu Âu (EU)

Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu - 3 cơ quan hàng đầu của EU đều đã áp đặt lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của nhân viên với lý do lo ngại về an ninh mạng.

Lệnh cấm của Nghị viện Châu Âu đã có hiệu lực vào ngày 20-3. Nghị viện cũng “khuyến nghị mạnh mẽ” các nhân viên của mình xóa ứng dụng này khỏi thiết bị cá nhân.

Hà Lan

Chính phủ Hà Lan ngày 21-3 đã khuyến khích các nhân viên chính phủ không nên sử dụng các “phần mềm tấn công mạng” trên thiết bị công việc nhưng không đề cập tên ứng dụng cụ thể.

Tuyên bố của chính phủ Hà Lan viết: “Đối với các công chức làm việc cho chính phủ, việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng từ các quốc gia có chương trình tấn công mạng chống lại Hà Lan và các lợi ích của Hà Lan trên các thiết bị làm việc là điều không nên làm”.

Tờ NL Times đưa tin khoảng 140.000 công chức của Hà Lan sẽ chỉ có thể sử dụng “các ứng dụng đã được phê duyệt” và “các ứng dụng nhạy cảm với hoạt động gián điệp” sẽ không còn được phép sử dụng nữa.

Những quốc gia, vùng lãnh thổ nào đã cấm TikTok và tại sao? - 2

Những quốc gia nào đã cấm TikTok và tại sao?. Ảnh: AP

Bỉ

Ngày 10-3, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuyên bố cấm TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ trong ít nhất 6 tháng do lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch.

Đáp lại, TikTok cho biết công ty “thất vọng về lệnh cấm này”, cho rằng lệnh cấm “dựa trên thông tin sai lệch cơ bản về công ty”. TikTok cũng cho biết công ty “sẵn sàng gặp các quan chức Bỉ để giải quyết mọi lo ngại và hiểu lầm”.

Đan Mạch

Bộ Quốc phòng Đan Mạch ngày 6-3 đã cấm nhân viên của bộ sử dụng TikTok trên thiết bị công và yêu cầu xóa ứng dụng ra khỏi thiết bị “càng sớm càng tốt”.

Bộ cho biết lý do của lệnh cấm là vì “những cân nhắc về an ninh” và “nhu cầu sử dụng ứng dụng trong công việc rất hạn chế”.

Na Uy

Quốc hội Na Uy ngày 23-3 đã cấm Tiktok trên các thiết bị công việc sau khi Bộ Tư pháp nước này cảnh báo không nên cài đặt ứng dụng trên điện thoại của nhân viên chính phủ.

Thủ đô Oslo và TP Bergen của Na Uy cũng kêu gọi quan chức xóa TikTok khỏi thiết bị nhà nước.

New Zealand

Ngày 17-3, New Zealand cũng thông báo sẽ cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ và lệnh cấm sẽ áp dụng từ cuối tháng 3.

Tuy nhiên, lệnh cấm của New Zealand sẽ không ảnh hưởng đến tất cả nhân viên chính phủ mà chỉ áp dụng cho khoảng 500 người là thành viên quốc hội.

Ấn Độ

Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm trên toàn quốc đối với TikTok và hàng chục ứng dụng khác của TQ, bao gồm cả ứng dụng nhắn tin WeChat vào năm 2020 do lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

Lệnh cấm được đưa ra ngay sau cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và TQ tại biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

New Delhi đã cho các công ty TQ cơ hội trả lời những câu hỏi liên quan yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật của Ấn Độ, nhưng kết quả không thay đổi và lệnh cấm có hiệu lực vĩnh viễn vào tháng 1-2021.

Đài Loan (TQ)

Tháng 12-2022, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm đối với ứng dụng Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok) trên các thiết bị công cộng và trong văn phòng chính quyền.

Afghanistan

Giới cầm quyền Taliban ở Afghanistan đã cấm TikTok và trò chơi điện tử PUBG vào năm 2022 với lý do bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi “lầm đường lạc lối”.

Indonesia và Pakistan (đã hủy bỏ lệnh cấm)

Indonesia và Pakistan từng cấm TikTok trong một thời gian ngắn.

Indonesia đã cấm ứng dụng này vào tháng 7-2018 do cho rằng nó có chứa nội dung “khiêu dâm, không phù hợp và báng bổ”. Tuy nhiên, Jakarta đã thu hồi lệnh cấm chỉ 6 ngày sau đó khi TikTok đồng ý kiểm duyệt một số nội dung.

Chính quyền Pakistan đã tạm thời cấm TikTok ít nhất 4 lần kể từ tháng 10-2020 do lo ngại rằng ứng dụng này quảng bá nội dung trái đạo đức.

Nguồn: [Link nguồn]

CEO TikTok ngồi ‘ghế nóng’ trong Quốc hội Mỹ, bị các nghị sĩ ‘vùi dập’

Ngày 23/3, các nghị sĩ Mỹ “vùi dập” Tổng giám đốc điều hành TikTok trong phiên điều trần về cáo buộc Trung Quốc kiểm soát mạng xã hội này, đồng thời cho rằng những video...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung