Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan chính phủ xoá TikTok khỏi mọi thiết bị trong 30 ngày

Trước mối lo ngại do Trung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia Mỹ, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả cơ quan chính phủ xóa bỏ ứng dụng TikTok khỏi mọi thiết bị công nghệ trong vòng 30 ngày.

Ngày 27-2, hãng tin Reuters cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan chính phủ và công chức xóa bỏ ứng dụng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok khỏi mọi thiết bị công nghệ trong vòng 30 ngày.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young cho biết tất cả các cơ quan chính phủ liên bang cần xóa bỏ TikTok khỏi điện thoại và các thiết bị khác, đồng thời cấm truy cập internet đến công ty này nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu của Mỹ.

“Chính quyền Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã đầu tư rất nhiều vào việc bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của quốc gia và hạn chế quyền truy cập của các đối thủ nước ngoài vào dữ liệu của người Mỹ” - Giám đốc an ninh thông tin liên bang Mỹ Chris DeRusha cho biết.

“Động thái này là một phần trong cam kết liên tục của chính quyền nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dân Mỹ” - ông nói thêm.

Trước đó, nhiều cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, và hơn một nửa chính quyền các bang ở Mỹ đã cấm TikTok khỏi các thiết bị. Lệnh cấm này được Quốc hội Mỹ duyệt vào cuối năm ngoái.

Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan chính phủ xoá TikTok khỏi mọi thiết bị trong 30 ngày - 1

Logo ứng dụng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: REUTERS

Những lo ngại của chính quyền Washington về mối nguy do Bắc Kinh gây ra đối với an ninh quốc gia gia tăng trong những tuần gần đây sau khi Mỹ phát hiện và bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Mỹ cho là đang thực hiện nhiệm vụ do thám.

Dù không ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người Mỹ đang sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân song lệnh cấm trên vẫn tiếp thêm động lực cho lời kêu gọi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên toàn nước Mỹ.

Cũng theo Reuters, vào ngày 28-2 (giờ Mỹ), dự kiến Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ bỏ phiếu về dự luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok trên toàn bộ các thiết bị của Mỹ.

“Dự luật sẽ trao cho tổng thống quyền cấm TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng và phần mềm nào đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ” - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul tuyên bố.

"Bất kỳ ai tải xuống TIkTok trên thiết bị của họ đều đã cung cấp cho Trung Quốc một cánh cửa để truy cập tất cả thông tin cá nhân của họ. Chính các bạn đã để gián điệp xâm nhập vào điện thoại của bạn” - ông McCaul nhấn mạnh.

Quyết định từ phía Mỹ đến sau động thái tương tự từ Canada, Liên minh châu Âu (EU), Đài Loan.

Trong ngày 27-2 Canada đã áp lệnh cấm TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ cấp, cho rằng ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và bảo mật, làm tăng thêm rạn nứt giữa 2 quốc gia.

Tuần trước, 2 tổ chức hoạch định chính sách lớn nhất của EU cũng đã cấm TikTok trên điện thoại của tất cả nhân viên vì lý do an ninh mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

TikTok: Từ giải trí tới khủng hoảng ngoại giao

TikTok - ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc đã chinh phục người dùng mạng toàn cầu và giờ đây, Mỹ đang đe dọa đóng cửa ứng dụng này. Ứng dụng đăng tải các video giải...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHÔI CHƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung