Nhóm tàu chiến Úc chạm trán chiến hạm Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 23/07/2020 12:30 PM (GMT+7)

Các tàu hải quân Trung Quốc dường như muốn ngăn chặn nhóm tàu chiến Úc đi qua Biển Đông để tới vị trí tập trận ba bên với Mỹ và Nhật Bản.

Nhóm tàu chiến Úc chạm trán chiến hạm Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra trong một cuộc tập trận quân sự.

Nhóm 5 tàu chiến Úc di chuyển qua khu vực Biển Đông để tham gia tập trận cùng Mỹ và Nhật Bản ở vùng biển Philippines, nơi được coi là cửa ngõ Biển Đông, hướng ra Thái Bình Dương.

Đài ABC của Úc cho biết, các tàu chiến Úc chạm trán với chiến hạm Trung Quốc khi di chuyển gần quần đảo Trường Sa, chủ quyền Việt Nam.

Đài ABC khẳng định các tàu HMAS Canberra, HMAS Hobart, HMAS Stuart, HMAS Arunta và HMAS Sirius đều di chuyển bên ngoài phạm vi 12 hải lý, không giống như hoạt động tuần tra tự do hàng hải, thách thức Trung Quốc của hải quân Mỹ.

Nguồn tin không tiết lộ chi tiết cuộc chạm trán. Bộ Quốc phòng Úc xác nhận rằng, “có sự tương tác bất ngờ với tàu chiến nước ngoài và hải quân Úc đã hành xử một cách chuyên nghiệp, an toàn”.

Các chiến hạm Trung Quốc dường như có ý định chặn đường di chuyển của nhóm tàu chiến Úc, theo Đài ABC.

Đây không phải lần đầu tiên tàu hải quân Hoàng gia Úc di chuyển vào khu vực Biển Đông trong những năm qua. Năm ngoái, tàu chiến Úc bị tàu Trung Quốc theo sát ở Biển Đông.

Một phi công lái trực thăng Úc từng phàn nàn rằng mình bị chiếu laser khi đang bay ở Biển Đông, khiến phi công này buộc phải hạ cánh sớm hơn kế hoạch.

Hôm 21.7, hải quân Mỹ thông báo về cuộc tập trận 3 bên ở vùng biển Philippines với các tàu chiến Nhật Bản và tàu chiến Úc.

Nguồn: http://danviet.vn/nhom-tau-chien-uc-cham-tran-chien-ham-trung-quoc-o-bien-dong-50202023712283832...

Có biện pháp kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông

Nếu Trung Quốc có những động thái ảnh hưởng đến tự do hàng hải ở biển Đông, họ có nguy cơ đối mặt với những...

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông