Nhiều nhà máy bị đốt phá ở Myanmar, TQ phản ứng mạnh

Thứ Hai, ngày 15/03/2021 08:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar yêu cầu chính quyền nước này có biện pháp cần thiết để chấm dứt ngay bạo lực, trừng phạt những người cướp bóc, đốt phá một loạt nhà máy có vốn đầu tư của Trung Quốc ở thành phố Yangon, khiến nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương.

Các công ty bị đốt phá nằm trong khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Tharyar, thành phố Yangon, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc đã liên hệ với các công ty bị ảnh hưởng, yêu cầu cảnh sát Myanmar đảm bảo an toàn cho các công ty và công dân Trung Quốc.

Trung Quốc đầu tư vào ngành dệt may đã tạo ra hơn 400.000 việc làm ở Myanmar. Hành động đốt phá chỉ làm tổn hại đến lợi ích của người dân Myanmar, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Nhiều nhà máy bị đốt phá ở Myanmar, TQ phản ứng mạnh - 1

Cảnh sát Myanmar tuần tra trên đường phố.

Hai công ty được nhắc đến trong tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc bao gồm Huanqiu và Meijie. Ít nhất 10 nhà máy khác có vốn đầu tư của Trung Quốc cũng bị đốt phá trong ngày 14.3.

“Tình hình rất tệ”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết. Khoảng 20-30 người lái xe máy mang theo xăng, gậy sắt, rìu tiến vào các nhà máy ở khu công nghiệp Shwe Lin Ban.

Những người này đập phá tài sản trong nhà máy, đổ xăng đốt phá, hủy hoại nhà xưởng. Lu Tong, một công dân Trung Quốc sống gần khu công nghiệp, nói một khách sạn Trung Quốc cũng bị người lạ mặt đập phá.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-nha-may-bi-dot-pha-o-myanmar-tq-phan-ung-manh-5020211538211922.htm

Thêm 18 người biểu tình thiệt mạng, quân đội Myanmar thiết quân luật 2 nơi

Theo truyền hình nhà nước Myanmar, chính quyền quân sự cuối ngày 14/3 tuyên bố thiết quân luật ở 2 quận đông dân ở thành...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung