Thêm 18 người biểu tình thiệt mạng, quân đội Myanmar thiết quân luật 2 nơi

Thứ Hai, ngày 15/03/2021 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo truyền hình nhà nước Myanmar, chính quyền quân sự cuối ngày 14/3 tuyên bố thiết quân luật ở 2 quận đông dân ở thành phố Yangon sau khi ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng trong vụ xô xát mới nhất. 

Thêm 18 người biểu tình thiệt mạng, quân đội Myanmar thiết quân luật 2 nơi - 1

Chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố thiết quân luật ở 2 quận thuộc thành phố Yangon sau khi có nhiều người biểu tình thiệt mạng hôm 14/3. Ảnh minh họa: Getty

Theo CGTN, 2 quận đông dân ở thành phố Yangon bị đặt trong tình trạng thiết quân luật là Hlaing Tharyar và Shwe Pyi Thar. Đây cũng là 2 quận tập trung nhiều khu công nghiệp và các nhà máy may. 

"Chính quyền quân sự trao quyền thiết quân luật về hành chính và tư pháp cho chỉ huy khu vực ở thành phố Yangon để đảm bảo an ninh, duy trì pháp quyền và trật tự một cách hiệu quả hơn", truyền hình nhà nước Myanmar tuyên bố sau khi ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng hôm 14/3 ở Hlaing Tharyar. Theo Reuters, khoảng 20 người biểu tình thiệt mạng ở những nơi khác ở Myanmar trong ngày 14/3.

Các binh sĩ và cảnh sát vài tuần gần đây đã thực hiện các cuộc trấn áp với người biểu tình Myanmar  - những người đòi trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. Hơi cay, đạn cao su và đạn thật được cho là được sử dụng để giải tán đám đông biểu tình. 

Tại quận Hlaing Tharyar, binh sĩ, cảnh sát đã xô xát dữ dội với người biểu tình cầm gậy và dao, nấp sau các tấm khiên chắn tự chế. 

Trang Myanmar Now dẫn lời người dân cho biết, 3 nhà máy bị đốt cháy tại quận Hlaing Tharyar. Chưa rõ trong số này có 2 nhà máy may mặc của Trung Quốc mà CGTN đưa tin là bị đốt cháy hay không.

CGTN cũng dẫn tuyên bố từ đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar, kêu gọi hỗ trợ. 

"Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn các hành vi bạo lực, trừng phạt kẻ phá hoại theo quy định pháp luật và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của công ty, nhân viên Trung Quốc tại Myanmar", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố. 

Một số người phản đối cuộc đảo chính quân sự đã chỉ trích Bắc Kinh không đưa ra động thái rõ ràng và cứng rắn hơn như các nước phương Tây. Trung Quốc nói rằng, ưu tiên hàng đầu là sự ổn định và đây là công việc nội bộ của Myanmar. 

Theo France24, số người thiệt mạng hôm 14/3 đã nâng tổng số người chết trong các cuộc biểu tình lên gần 100 người. Nhóm Hỗ trợ tù nhân chính trị cho biết, hơn 2.100 người đã bị bắt kể từ ngày biểu tình nổ ra tới hôm 13/3. 

Tình trạng bạo lực diễn ra chỉ một ngày sau khi Mahn Win Khaing Than, quan chức đảng NLD đang ẩn náu để thoát khỏi sự truy bắt của chính quyền quân sự, tuyên bố chính quyền dân sự sẽ không đầu hàng.

Nhà lãnh đạo Suu Kyi dự kiến ra hầu tòa thêm lần nữa vào ngày 15/3, với cáo buộc 4 tội danh. 

Quân đội Myanmar cho biết họ đứng lên giành quyền lực sau khi phát hiện có "gian lận" trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới nhưng chưa ấn định ngày cụ thể. 

Nguồn: http://danviet.vn/them-18-nguoi-bieu-tinh-thiet-mang-quan-doi-myanmar-thiet-quan-luat-2-noi-5020...

Nhóm vũ trang tấn công tiền đồn của quân đội Myanmar, tuyên bố ”đứng về phía người dân”

Lực lượng Quân đội Độc lập Kachin (KIA) mới đây mở cuộc tấn công vào một tiền đồn quân sự đóng tại làng Selzin,...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung