Nhiễm Covid-19 và cách ly, Thủ tướng Anh vẫn điều hành đất nước 66 triệu dân ra sao?

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 00:30 AM (GMT+7)

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo rằng mình nhiễm Covid-19, ông khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước chống đại dịch.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:38 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo CNN, trong video đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson nói nhờ công nghệ hiện đại như “ma thuật” ngày nay mà ông có thể tiếp tục làm việc từ xa, trong khi cách ly tại Số 11 Phố Downing, London.

Nhưng một lãnh đạo quốc gia 66 triệu người làm cách nào để làm việc như bình thường trong khi tự cách ly? Đặc biệt là khi Bộ trưởng y tế Anh cũng dương tính với Covid-19 còn giám đốc y tế đang tự cách ly vì bộc lộ triệu chứng.

Việc cách ly Thủ tướng Boris Johnson thực tế không hề khó.  Tòa nhà chính phủ ở Phố Dowing rộng hơn rất nhiều so với bề ngoài. Đứng sau cánh cửa đen nổi tiếng tại Số 10 là một loạt phòng và văn phòng trải dài sang Số 11 và 12 Phố Downing.

Ông Johnson sống trong căn hộ khá khiêm tốn ở Số 11. Cánh cửa nối giữa hai tòa nhà số 10 và 11 có thể được dễ dàng mở hoặc đóng. Hôm 27.3, người phát ngôn của Chính phủ Anh cũng cho biết cánh cửa thông giữa hai tòa nhà Số 10 và 11 sẽ bị đóng lại.

Nhiễm Covid-19 và cách ly, Thủ tướng Anh vẫn điều hành đất nước 66 triệu dân ra sao? - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson tham gia cuộc họp báo hàng ngày.

Nếu Thủ tướng Johnson cần thứ gì, từ văn bản cho tới đồ ăn nước uống, tất cả sẽ được để bên ngoài cánh cửa để ông mang vào. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus, chính phủ Anh sẽ hạn chế tối đa các tiếp xúc.

Các cuộc họp chính phủ sẽ được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến. Một số cuộc họp quan trọng nhất của Thủ tướng Anh thực tế đã không diễn ra dưới hình thức gặp trực tiếp. Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh nói trong 2 tuần qua, ông Johnson thường liên lạc với Nữ hoàng qua điện thoại chứ không gặp trực tiếp.

Tại Số 10 Phố Downing, 250 nhân viên và cố vấn chính trị thường làm việc ở đây và con số này đã giảm xuống còn 70. Phát ngôn viên của ông Johnson cho biết, các cố vấn và nhân viên chính phủ được khuyến khích cách ly xã hội, họp trực tuyến từ xa.

Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi được đặt ra về cách điều hành đất nước theo kiểu này. Hiện nay, lịch trình hàng ngày của Thủ tướng Johnson khá giống nhau. Lúc 8 giờ 15 phút, một nhóm thường gặp mặt để bàn về thông tin mới nhất liên quan COVID-19 mà không có Thủ tướng Johnson. Nhóm này gồm cố vấn y tế, cố vấn khoa học, Bộ trưởng Y tế và các thành viên nội các.

Lúc 9 giờ 15 sáng, ông Johnson họp với Bộ trưởng Ngoại giao, cố vấn y tế, cố vấn khoa học và các cố vấn khác. Đến chiều, Thủ tướng Anh sẽ tham gia họp báo, công bố cho người dân các thông tin và chính sách mới nhất. Gần đây, ông Johnson chỉ tham gia họp báo trực tuyến.

Nhiễm Covid-19 và cách ly, Thủ tướng Anh vẫn điều hành đất nước 66 triệu dân ra sao? - 2

Ông Johnson phát biểu bên ngoài tòa nhà Số 10 Phố Downing, London, Anh.

Phần lớn công việc diễn ra hiệu quả nhờ công nghệ. Trong trường hợp Thủ tướng Anh vắng mặt trong họp báo, ông có thể cử người đại diện. Ngoài ra, việc Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và giám đốc y tế Chris Whitty đều phải cách ly cũng đặt ra câu hỏi liệu còn ai xung quanh Thủ tướng Anh có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Các quan chức hàng đầu đều khẳng định họ thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách đủ với người khác. Dù vậy, truyền thông Anh nhận thấy Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Y tế Hancock và giám đốc y tế Whitty đứng gần nhau trong cuộc gặp bên trong tòa nhà ở Phố Downing.

Không loại trừ khả năng có thêm các cộng sự của Thủ tướng Anh dương tính với Covid-19. Đó là lúc dư luận sẽ quan sát xem nước Anh được điều hành từ xa như thế nào.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhiem-covid-19-va-cach-ly-thu-tuong-anh-van-dieu-hanh-dat-nuoc-66-tri...

Nguyên nhân Thủ tướng và các quan chức chống Covid-19 hàng đầu ở Anh nhiễm virus

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đều dương tính với Covid-19, trong khi Giám đốc Y tế, giáo sư Chris...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19