Covid-19: TBN ghi nhận ngày chết chóc nhất, bác sĩ phải chọn bệnh nhân được cứu

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 09:15 AM (GMT+7)

Không chỉ Italia, Tây Ban Nha cũng ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất trong ngày. Chính quyền thủ đô Madrid cảnh báo người dân rằng tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:06 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, Tây Ban Nha thông báo 769 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người tử vong lên tới 4.858.

Tây Ban Nha hiện là vùng dịch thứ tư trên thế giới với 65.719 ca nhiễm Covid-19.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp, cố gắng đề ra một lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang lan rộng khắp cả nước.

Tây Ban Nha đang trong tình trạng phong tỏa toàn quốc. Chính phủ áp đặt các biện pháp cách ly xã hội để giúp ngăn virus lây lan.

“Chúng ta có thể đang ở giai đoạn lây nhiễm ổn định, nhưng chưa phải là đã đạt đỉnh”, Bộ trưởng Y tế Salvador Illa trả lời họp báo tại Madrid.

Covid-19: TBN ghi nhận ngày chết chóc nhất, bác sĩ phải chọn bệnh nhân được cứu - 1

Hệ thống y tế Tây Ban Nha hoàn toàn quá tải vì dịch Covid-19.

Dịch bệnh lan rộng ở châu Âu đang làm quá tải hệ thống y tế nhiều nước. Các bác sĩ ở Italia hay Tây Ban Nha buộc phải chọn người có thể sống và người sẽ chết.

Trong một phòng cấp cứu bệnh viện ở Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu ký giấy chứng tử cho một cụ ông và ngay sau đó quay sang giúp bệnh nhân đang khó thở, theo New York Post.

"Trong hoàn cảnh khác, cụ ông đó sẽ có cơ hội được cứu sống. Nhưng ở đây có quá nhiều người, tất cả đều đang nguy kịch", bác sĩ Bernabeu tại bệnh viện La Paz, một trong những bệnh viện lớn nhất thủ đô Madrid, nói.

Các phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện đều đã quá tải. Các bác sĩ được yêu cầu ưu tiên điều trị cho bệnh nhân trẻ vì người cao tuổi có tỉ lệ tử vong cao khi nhiễm Covid-19.

Nhiều người trút hơi thở cuối cùng trong phòng chờ trước khi được nhập viện.  Bệnh viện La Paz gần đây đã cải tạo nhiều phòng chờ thành buồng điều trị bệnh nhân Covid-19. Sảnh lễ tân cũng bệnh viện cũng được biến thành phòng điều trị.

Phòng bệnh mới sẽ được dành cho số bệnh nhân trẻ ngày càng tăng, những người có xu hướng phổi bị tổn thương rất nhanh và có thể chịu di chứng nặng nề suốt đời.

Một vấn đề khác mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt là tình trạng thiếu đồ bảo hộ và thiết bị y tế. Nhiều nhân viên y tế phải bọc túi đựng rác vào cánh tay để tự bảo vệ mình.

Một y tá trong phòng cấp cứu tại bệnh viện ở thành phố Vitoria cho biết kính bảo hộ chất lượng kém đến mức hầu như không thể nhìn rõ.

Khoảng 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha đã bị nhiễm bệnh, chiếm khoảng 12% số ca nhiễm của cả nước. Cao hơn nhiều so với tỉ lệ 8% ở Italia.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-tbn-ghi-nhan-ngay-chet-choc-nhat-bac-si-phai-chon-benh-nhan-...

Italia: Số người tử vong trong một ngày vì Covid-19 lớn nhất thế giới từ trước đến nay

Italia ghi nhận 919 ca tử vong vì Covid-19 trong cuộc họp báo ngày 27.3, mức tăng cao nhất trên thế giới từ trước đến nay,...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19