Nhật Bản tuyên án tử hình kẻ giết người hàng loạt gây rúng động

Thứ Hai, ngày 16/03/2020 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một người đàn ông Nhật Bản ngày 16.3 bị tuyên án tử hình vì vụ thảm sát gây chấn động hồi năm 2016 khiến 19 người chết và 26 người bị thương.

Nhật Bản tuyên án tử hình kẻ giết người hàng loạt gây rúng động - 1

Uematsu khẳng định chấp nhận bất cứ phán quyết nào của tòa.

Theo SCMP, Satoshi Uematsu, 30 tuổi, cựu nhân viên trung tâm chăm sóc người tàn tật ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, đã nhận tội giết người trong phiên xét xử tại tòa án quận Yokohama.

Uematsu cho rằng những các nạn nhân phải chết vì họ bị tàn tật, không thể giao tiếp tốt. Đây là một trong những vụ thảm sát tồi tệ bậc nhất ở Nhật kể từ sau thời chiến.

Các công tố viên cho rằng Uematsu cần phải bị tử hình, trong khi nhóm các luật sư cho rằng bị cáo có vấn đề tâm lý nên không thể xử lý hình sự, vì không chịu trách nhiệm được với hành động bản thân.

Tháng trước, Uematsu nói trước tòa rằng phán quyết như thế nào cũng sẽ không kháng cáo. Nhóm các luật sư bào chữa cho rằng tâm tính bị cáo đã thay đổi rõ rệt sau khi dùng cần sa vào năm 2015, từ đó gây rối loạn tâm thần và kết quả là vụ thảm sát xảy ra.

Khi đề nghị án tử hình, các công tố viên viện dẫn số lượng nạn nhân quá lớn và những hành động phân biệt đối xử của Uematsu đối với người khuyết tật.

Các công tố viên cho rằng Uematsu có khả năng chịu trách nhiệm và hành động thảm sát là “vô đạo đức”, “không thể dung thứ”.

Những hành vi bất thường của bị cáo tại tòa, bao gồm đưa một vật gì đó vào miệng, đã gây gián đoạn phiên tòa hồi tháng 1, dẫn đến việc phiên tòa tiếp tục mà không có bị cáo.

Theo cáo trạng, Uematsu đâm chết 19 người và khiến 26 người khác bị thương tại cơ sở chăm sóc người tàn tật vào sáng sớm ngày 26.7.2016. Để dễ bề hành động Uematsu đã trói 5 nhân viên vào hành lang, đâm bị thương 2 người.

Uematsu tự đến trình diện cảnh sát, mang theo con dao giết người. Bị cáo đã bỏ việc vài tháng trước khi hành động, từng nói với đồng nghiệp rằng mình sẽ giết người tàn tật.

Khám xét nhà của Uematsu, cảnh sát phát hiện lá thư tay nêu rõ kế hoạch giết người, cho rằng “những người tàn tật chỉ gây bất hạnh”.

Mẹ của một nạn nhân nữ 19 tuổi phát biểu tại tòa rằng bà muốn bản án tử hình dành cho Uematsu vì con gái bà đã chết, còn hung thủ vẫn còn sống.

Quan điểm người tàn tật “không còn lý do để sống” của Uematsu gây chấn động nước Nhật. Nhiều chuyên gia và các nhà hoạt động đặt câu hỏi rằng liệu còn bao nhiêu thanh niên Nhật có tư tưởng như vậy.

Đến nay, các nhà phê bình vẫn chỉ trích cách tiếp cận của Nhật Bản với người khuyết tật.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhat-ban-tuyen-an-tu-hinh-ke-giet-nguoi-hang-loat-gay-rung-dong-10688...

Nhật Bản treo cổ một người đàn ông Trung Quốc

Nhật Bản ngày 26.12 đã treo cổ một người đàn ông Trung Quốc bị kết tội giết gia đình 4 người cách đây 16 năm.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung