Nhật Bản trang bị ngay tiêm kích F-35B trên tàu sân bay, “dằn mặt” Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 11/07/2020 20:00 PM (GMT+7)

Mỹ ngày 9.7 phê chuẩn thỏa thuận bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật Bản, bao gồm 42 chiếc F-35B để Nhật Bản trang bị ngay trên tàu sân bay.

Nhật Bản trang bị ngay tiêm kích F-35B trên tàu sân bay, “dằn mặt” Trung Quốc - 1

Tàu khu trục đa năng JS Izumo của Nhật đang được hoán cải thành tàu sân bay hạng nhẹ tại nhà máy đóng tàu ở Yokohama.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã đồng ý bán cho Tokyo 105 tiêm kích tàng hình F-35, bao gồm 63 chiếc F-35A, 42 chiếc F-35B và 110 động cơ F135. Lô hàng cũng bao gồm các thiết bị phụ trợ, pháo sáng và chi phí huấn luyện phi công.

Ước tính tổng giá trị lô hàng lên tới 23 tỉ USD. Thỏa thuận được xác nhận đưa Nhật Bản là quốc gia sở hữu nhiều tiêm kích tàng hình F-35 nhất ngoài Mỹ.

Điểm đáng chú ý trong thỏa thuận là Mỹ đồng ý bán cho Nhật Bản các tiêm kích hạm F-35B. Những chiếc máy bay này sẽ được trang bị cho tàu sân bay lớp Izumo của Nhật. Nhật Bản chưa chính thức thông báo các tiêm kích F-35B sẽ được giao cho hải quân hay không quân.

Trả lời trên trang USNI, quan chức Mỹ xác nhận đã “bật đèn xanh” để tiêm kích F-35B hoạt động trên các tàu lớp Izumo. Một khi Mỹ bàn giao các tiêm kích hạm F-35B đầu tiên, Nhật Bản có thể trang bị ngay trên các tàu này mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Nhật Bản trang bị ngay tiêm kích F-35B trên tàu sân bay, “dằn mặt” Trung Quốc - 2

Tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh thẳng đứng trên tàu sân bay.

Các bức ảnh chụp tai nhà máy đóng tàu ở Yokohama tuần trước cho thấy Nhật Bản đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoán cải tàu khu trục đa năng JS Izumo. Phần boong tàu được gia cố để đáp ứng yêu cầu cất và hạ cánh của tiêm kích F-35B, đài chỉ huy được thay thế, pháo đánh chặn tầm gần phalanx tạm thời được dỡ bỏ. Chi phí hoán cải ước ước tính vào khoảng 28 triệu USD.

Sau JS Izumo, Nhật Bản sẽ tiếp tục hoán cải tàu JS Kaga. Đây sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản sở hữu tàu sân bay kể từ sau Thế chiến 2.

Hai tàu sân bay hạng nhẹ Izumo và Kaga của Nhật có lượng giãn nước 24.000 tấn, mỗi chiếc có thể mang theo tối đa 12 tiêm kích hạm F-35B, 8 trực thăng V-22 Osprey. Tàu cũng mang theo 400 lính thủy đánh bộ và 50 xe tải 3,5 tấn (hoặc phương tiện chiến đấu tương đương).

Một cựu quan chức Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) cho biết, mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở vùng biển Nhật là nguyên nhân Tokyo cần sớm sở hữu hạm đội tàu sân bay.

Nhật Bản từng nhiều lần khẳng định mục đích hoán cải tàu sân bay là để phòng thủ, bảo vệ lợi ích ở quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Ngoài ra, sở hữu tàu sân bay giúp Nhật Bản mở rộng năng lực chiến đấu, hỗ trợ Mỹ và đồng minh ở Thái Bình Dương.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-trang-bi-ngay-tiem-kich-f-35b-tren-tau-san-bay-dan-mat-trung-quoc-502...

Chùm ảnh hai nhóm tàu sân bay Mỹ tập trận ngay trước mắt tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông từ ngày 4.7, có thời điểm ở khoảng cách nhìn thấy...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự