Tàu sân bay cỡ lớn đang đóng dở của Trung Quốc bỗng nhiên "biến mất" bí ẩn

Thứ Ba, ngày 16/06/2020 18:00 PM (GMT+7)

Một tàu sân bay do Trung Quốc chế tạo với tham vọng đưa nước này tiệm cận với quy mô lực lượng hải quân Mỹ đã bất ngờ “biến mất” một cách bí ẩn khỏi xưởng đóng tàu, theo Forbes.

  

Tàu sân bay cỡ lớn đang đóng dở của Trung Quốc bỗng nhiên "biến mất" bí ẩn - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ chế tạo tàu sân bay cỡ lớn Type-003. Nếu hoàn thành, đây sẽ là tàu sân bay thứ 3 nằm trong biên chế hải quân Trung Quốc.

Các chuyên gia phân tích tình báo mới đây đã bất ngờ phát hiện tàu sân bay Type-003 đang đóng dở của Trung Quốc đã biến mất khỏi xưởng chế tạo ở Thượng Hải. Dựa vào hình ảnh vệ tinh và nguồn tình báo, tàu sân bay này đã được chuyển tới vị trí chưa thể xác định trong khoảng thời gian từ 25 – 28.5.

Type-003 sẽ hiện đại hơn và rất khác với 2 tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc vì có hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), tương tự với công nghệ mà tàu sân bay USS Ford (Mỹ) đang sử dụng.

Các tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc chỉ được thiết kế với đường dốc khiến trọng tải máy bay có thể mang theo khi cất cánh từ sàn tàu sẽ bị hạn chế.

Sự biến mất của Type-003 khiến giới quan sát và tình báo bất ngờ. Xưởng đóng tàu ở Thượng Hải được xây dựng với mục đích riêng biệt để chế tạo tàu sân bay. Phần thân của Type-003 đang trong quá trình lắp ráp. Phần đầu cỡ lớn của tàu sân bay này đã bắt đầu được định hình.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu đầu tiên về sự biến mất bất thường của Type-003 là sự xuất hiện của một sà lan. Sà lan này có kích thước rất lớn, đủ khả năng vận chuyển những bộ phận của tàu sân bay. Tuy nhiên, sà lan không được thiết kế để hoạt động ngoài khơi.

Ảnh vệ tinh cho thấy sà lan đã di chuyển vào khu vực tàu sân bay đang đóng dở vào tháng 5. Rất có thể nó đã vận chuyển các bộ phận của tàu sân bay đi nơi khác rồi tiếp tục quay trở lại.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 2.6 cho thấy tàu sân bay đã không còn nhưng sà lan thì vẫn trong xưởng chế tạo. Không loại trừ khả năng kế hoạch đóng tàu đã Type-003 bị Trung Quốc hủy bỏ.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục quan sát để tìm ra vị trí của Type-003 và phân tích xem liệu sự biến mất này có ảnh hưởng đến kế hoạch đóng tàu sân bay của Trung Quốc hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-san-bay-co-lon-dang-dong-do-cua-trung-quoc-bong-nhien-bien-mat-bi-an-50202...

Tàu sân bay Sơn Đông bất ngờ ra khơi, tham gia tập trận ở Biển Đông?

Truyền thông Trung Quốc hôm 25.5 đăng hình ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên rời nhà máy đóng tàu Đại Liên, có thể là...

Theo Vương Nam – Forbes (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc