Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Thứ Năm, ngày 16/04/2020 16:45 PM (GMT+7)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này hôm 16/4 đã quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp ra toàn quốc trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng mỗi ngày.

Tờ Japan Times đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tuyến bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, một quan chức chính phủ cho biết hôm 16/4.

Chiều 16/4, chính phủ Nhật Bản đã có cuộc họp với nhóm chuyên gia cố vấn để hỏi ý kiến về đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, theo đài NHK. 

Nishimura Yasutoshi, Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản, tuyên bố rằng dịch Covid-19 đã lây lan từ đô thị tới các khu vực nông thôn vì dòng người di chuyển. Ông Yasutoshi nói thêm rằng thực sự cần thiết để áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm giảm thiểu lượng người di chuyển trong thời gian nghỉ Tuần lễ Vàng sắp tới, từ 29/4 đến 3-6/5.  

Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc của chính phủ đã được thông qua. 

Theo Reuters, tình trạng khẩn cấp toàn quốc cũng sẽ kéo dài một tháng.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành gồm: 2 thành phố (Tokyo, Osaka) và 5 tỉnh (Chiba, Kanagawa, Osaka, Hyogo và Fukuoka).

"Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài khoảng một tháng. Tình trạng khẩn cấp này là để đảm bảo hệ thống y tế không bị áp lực và yêu cầu người dân hợp tác nhiều hơn để tránh việc tiếp xúc gần giữa mọi người, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm nhiều nhất có thể", ông Abe tuyên bố sau cuộc họp tại Văn phòng Thủ tướng chiều 6/4.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành được ông Abe tuyên bố hôm 7/4 và kéo dài một tháng. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép giới chức tại các tỉnh thành này yêu cầu người dân ở yên trong nhà và các cửa hàng tạm thời đóng cửa. Số dân tại 7 tỉnh thành được tuyên bố tình trạng khẩn cấp chiếm 44% dân số Nhật Bản. 

Theo đài NHK, tính tới tối 16/4, Nhật Bản có tổng số 9.717 ca nhiễm Covid-19 (tính cả 712 ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess) và 195 người tử vong vì dịch bệnh (13 người trên du thuyền Diamond Princess). Nhật Bản cũng ghi nhận 1.546 ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19 ở Nhật Bản là thủ đô Tokyo với 2.595 ca nhiễm bệnh. Theo sau lần lượt là các tỉnh thành: Osaka (968 ca), Kanagawa (649 ca), Chiba (551 ca), Saitama (519 ca), Hyogo (453 ca), Fukuoka (436 ca).

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhat-ban-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-toan-quoc-1079676.html

Nga: Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng kỷ lục, tổng số người nhiễm gần 28.000

Trung tâm khủng hoảng chống dịch Covid-19 Nga hôm 16/4 cho biết, Nga ghi nhận hơn 3.400 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ.

Theo Nguyễn Thái - NHK, Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung