Ông Trump "nổi nóng" vì New York tự ý thêm hơn 4.000 người vào danh sách nạn nhân Covid-19

Thứ Năm, ngày 16/04/2020 17:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra không hài lòng và cáo buộc New York đã tự ý thổi phồng số người tử vong do Covid-19 bằng cách thêm hơn 4.000 trường hợp chưa được xét nghiệm vào danh sách nạn nhân.

Mới đây, thành phố New York công bố rằng có 10.899 trường hợp tử vong vì Covid-19, đáng chú ý là 4.059 nạn nhân trong số này chỉ mới có biểu hiện nhiễm virus chứ chưa trải qua xét nghiệm.

Theo giới chức New York, nhiều người trong thành phố đã tử vong vì Covid-19 trước khi được làm xét nghiệm, vì vậy, những người mới biểu hiện triệu chứng nhiễm virus mà qua đời thì cũng được tính vào danh sách nạn nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không hài lòng với hành động này.

“Tôi thấy New York tự ý thêm hơn nhiều người vào danh sách nạn nhân Covid-19.  Nhiều trường hợp trong số đó tử vong vì một cơn đau tim. Thay vì nghĩ họ qua đời vì đau tim, New York lại cho rằng những người này tử vong do virus”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng.

Ông Trump "nổi nóng" vì New York tự ý thêm hơn 4.000 người vào danh sách nạn nhân Covid-19 - 1

Ông Trump không hài lòng khi New York thêm cả những trường hợp chưa được làm xét nghiệm vào danh sách nạn nhân của Covid-19 (ảnh: Reuters)

Sau phát biểu của ông Trump, người phát ngôn của Thị trưởng New York cũng lên tiếng để bảo vệ quyết định của chính quyền thành phố:

“Những người tử vong (trong dịch bệnh) đều có tên, có sở thích, có cuộc sống riêng. Họ ra đi và để lại những người thân yêu đau buồn phía sau. Họ xứng đáng được ghi nhận chứ không phải xóa đi”.

20% trong tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 toàn cầu được ghi nhận tại Mỹ - quốc gia chỉ chiếm 4% dân số thế giới. Dịch bệnh đã lây lan cho hơn 2 triệu người khắp thế giới và khiến hơn 130.000 người tử vong.

Ông Trump cho biết, Mỹ luôn minh bạch và thông báo chính xác số tất cả số trường hợp tử vong do Covid-19.

“Chúng tôi báo cáo tất cả mọi thứ. Chúng tôi báo cáo từng người nhiễm và từng người tử vong. Tất cả đều chính xác”, ông Trump phát biểu và nói thêm rằng có một số nước đang không minh bạch về tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-noi-nong-vi-new-york-tu-y-them-hon-4000-nguoi-vao-danh-sach...

”Sóng” khắp thế giới dội ngược về ông Trump sau quyết định cắt tài trợ WHO

Ngày 15.4 nhiều quốc gia trên thế giới đã đồng loạt phản ứng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm ngừng tài...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung