Robot chết liên tục khi thăm dò khu hạt nhân Fukushima

Thứ Hai, ngày 06/03/2017 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Con robot được thiết kế để chịu mức phóng xạ cao đã chết nhanh hơn dự kiến 5 lần.

Robot chết liên tục khi thăm dò khu hạt nhân Fukushima - 1

Máy xúc dọn dẹp Fukushima sau sự cố nhà máy điện hạt nhân năm 2011

Một công ty Nhật Bản có nhiệm vụ dọn dẹp Fukushima – địa điểm xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất từ thảm họa Chernobyl – vừa thừa nhận kế hoạch của họ đã liên tục thất bại do mức phóng xạ cực kỳ cao.

Thảm họa hạt nhân tại Fukushima năm 2011 xảy ra sau khi một trận động đất và sóng thần tàn phá Nhật Bản, khiến khoảng 18.000 người thiệt mạng và hơn một triệu tòa nhà bị phá hủy.

Ít nhất 100.000 người dân sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima buộc phải sơ tán. Đồng thời, các vấn đề sức khỏe tâm thần và rối loạn sau chấn thương cũng được phát hiện với tỷ lệ cao trong số những người di dời.

Ước tính có khoảng 600 tấn nhiên liệu độc hại có thể đã bị rò rỉ ra khỏi lò phản ứng hạt nhân trong sự việc.

Robot chết liên tục khi thăm dò khu hạt nhân Fukushima - 2

Cảnh tượng tan hoang tại tỉnh Fukushima sau khi hàng ngàn người đã sơ tán

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) hiện là công ty quản lý Fukushima. Họ đang xác định vị trí và kích thước rò rỉ để chuẩn bị dọn dẹp nhà máy.

Tuy nhiên, do mức phóng xạ ở đây cao hơn nhiều so với mức chịu đựng của con người, Tepco phải sử dụng các robot được gọi là Bọ cạp, có gắn máy ảnh, đưa vào trong Fukushima.

Nỗ lực mới nhất để thu thập dữ liệu ở Fukushima đã thất bại sau khi một robot được thiết kế để chịu được mức độ phóng xạ cao do Toshiba sản xuất đã chết nhanh hơn dự kiến 5 lần, theo Independent.

Robot chết liên tục khi thăm dò khu hạt nhân Fukushima - 3

Nhân viên Tepco mặc đồ bảo hộ đi qua nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Con robot này có khả năng chịu đựng 73 sieverts (đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ), nhưng con số được ghi nhận gần đây bên trong lò phản ứng là 530 sieverts.

Cũng theo báo Anh, 1 sievert là đủ để gây buồn nôn do bức xạ, 5 sieverts sẽ giết chết ½ những người tiếp xúc với mức độ này trong vòng một tháng, và 10 sieverts gây tử vong trong vòng vài tuần.

Trước đó, một số thiết bị thăm dò cũng đã gặp trục trặc khi tiến vào Fukushima. Đầu tháng 2, một robot đã bị thu hồi sau khi mức độ phơi nhiễm phóng xạ của nó đạt đến giới hạn chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.

Chia sẻ
Theo Trà My - Independent (Dân Việt)
sự kiện Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản
Báo lỗi nội dung