Nhật Bản điều chiến đấu cơ chặn 4 máy bay ném bom TQ

Thứ Hai, ngày 01/04/2019 08:08 AM (GMT+7)

Các oanh tạc cơ H-6K tầm xa của Trung Quốc và chiến đấu cơ hộ tống đã bay qua eo biển Miyako hồi cuối tuần trước.

Nhật Bản điều chiến đấu cơ chặn 4 máy bay ném bom TQ - 1

Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc.

Phi đội máy bay Trung Quốc bao gồm 4 chiếc H-6K, một máy bay tác chiến điện tử Shaanxi Y-8, một chiếc Tu-154MD và 2 chiến đấu cơ hộ tống hồi tuần trước đã bay qua khu vực nằm giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các máy bay này không xâm phạm không phận Nhật nhưng phía Nhật Bản đã huy động các chiến đấu cơ ngăn chặn, đề phòng trường hợp bất ngờ.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tăng cường các chuyến bay tầm xa và tập trận quân sự quanh eo biển Miyako. Đây được coi là cửa ngõ để không quân Trung Quốc vươn tầm ra Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hải quân Trung Quốc cũng điều 3 tàu chiến đến khu vực tây Thái Bình Dương, bao gồm 2 tàu tên lửa Type 054A và một tàu chở dầu. Không rõ các tàu chiến này có liên lạc với các máy bay ở eo biển Miyako hay không.

Trong chiến lược hải quân, Trung Quốc muốn khóa chặt Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải khỏi sự can thiệp của Mỹ và đồng minh, nếu xung đột xảy ra.

Trong đó, xung đột giữa Đài Loan hoặc Nhật Bản với Trung Quốc sẽ tạo ra điểm nóng ở eo biển Miyako và kênh Bashi.

Vụ việc xảy ra hôm 30.3 cũng là lần đầu tiên Nhật Bản phải huy động chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay ném bom Trung Quốc trong năm nay.

Các oanh tạc cơ tầm xa H-6K của Trung Quốc có thể mang theo tới 7 tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 hoặc tên lửa hành trình CJ-20, với tầm bắn lần lượt là 400km và 2.400km.

Hôm 20.3, Nhật Bản cũng điều chiến đấu cơ chặn máy bay tác chiến điện tử Y-9JB của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin Đài Loan mua 60 chiến đấu cơ F-16 Mỹ

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về việc bán các chiến đấu cơ F-16 phiên bản mới nhất cho Đài Loan và hối thúc Washington tôn trọng...

Theo Đăng Nguyễn - Diplomat (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự