Trung Quốc lên tiếng về thông tin Đài Loan mua 60 chiến đấu cơ F-16 Mỹ

Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về việc bán các chiến đấu cơ F-16 phiên bản mới nhất cho Đài Loan và hối thúc Washington tôn trọng chính sách Một Trung Quốc.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin Đài Loan mua 60 chiến đấu cơ F-16 Mỹ - 1

Đài Loan hiện phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Quan điểm này rất kiên định và chắc chắn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên hôm 22.3.

Đây là phản ứng của Trung Quốc sau khi báo Mỹ Bloomberg dẫn nguồn tin quan chức giấu tên, nói về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngầm đồng ý bán 60 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Nhấn mạnh việc bán vũ khí sẽ làm “tổn hại nghiêm trọng” quan hệ Mỹ-Trung, Bắc Kinh hối thúc Washington “ngừng các hoạt động buôn bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”.

Đài Loan trở thành một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện lập trường ủng hộ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và siết chặt hơn quan hệ với hòn đảo.

Hiện chưa rõ phản ứng của Mỹ sau khi Trung Quốc đã thể hiện lập trường rõ ràng. Giới phân tích cho rằng, ông Trump có thể cân nhắc việc bán vũ khí cho Đài Loan để làm quân bài mặc cả với Bắc Kinh.

Đài Loan đã gửi đề nghị chính thức về việc mua chiến đấu cơ Mỹ. Đề nghị này sẽ được trình lên Quốc hội xem xét.

Chiến đấu cơ F-16 xuất xưởng cho Đài Loan sớm nhất cũng chỉ xuất hiện vào năm 2021, vì hãng Lockheed Martin cần thời gian để khởi động dây chuyền sản xuất mới ở bang South Carolina.

Đài Loan không theo “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh tuyên bố rắn

Những hành động của Đài Loan nhằm ngăn chính sách “Một Trung Quốc” sẽ chỉ là công cốc, Bắc Kinh cảnh báo cứng rắn.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung