Nhật Bản: Điều cấm kỵ trở thành chuyện bình thường vì Covid-19

Thứ Bảy, ngày 09/04/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ít người biết rằng, trước đại dịch Covid-19, tình yêu công sở bị coi là chủ đề “tối kỵ” ở Nhật Bản.

Nhật Bản: Điều cấm kỵ trở thành chuyện bình thường vì Covid-19 - 1

Dịch Covid-19 khiến các cặp đôi công sở ở Nhật Bản “dễ thở” hơn (ảnh: SCMP)

Junya Ozawa – nam nhân viên làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện ở Yokohama (Nhật Bản) – cho biết, anh và người yêu cùng công ty từng phải giữ kín mối quan hệ trong hơn 1 năm vì sợ đồng nghiệp và cấp trên soi mói.

“Chúng tôi cho rằng sẽ ‘dễ sống’ hơn nếu các đồng nghiệp không biết chúng tôi là một cặp. Chúng tôi sợ những lời bàn tán”, Junya Ozawa nói.

Theo SCMP, giới tuyển dụng Nhật Bản thường khó chịu với các mối quan hệ yêu đương ở nơi làm việc. Họ cho rằng đây là nguyên nhân khiến nhân viên mất tập trung và có thể gây ra sự cố ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản, sự chú ý của các công ty đổ vào khả năng vận hành ổn định hơn là “mối quan hệ cấm” giữa các nhân viên.

Ozawa cho biết, hồi đầu năm, mình và bạn gái bị các đồng nghiệp bắt gặp khi đang hẹn hò ở ngoài. Nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến mối quan hệ của họ, ngay cả lãnh đạo công ty cũng “mặc kệ”.

“Chúng tôi tưởng mọi thứ sẽ đảo lộn nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra”, Ozawa nói.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng, sự chú ý vào Covid-19 đang khiến quan niệm tình yêu chốn công sở ở nước này thay đổi. Giới tuyển dụng Nhật Bản cũng bắt đầu cởi mở hơn về “coronaka” – thuật ngữ chỉ tình yêu giữa các đồng nghiệp thời Covid.

Khảo sát do công ty mai mối Tameny Nhật Bản thực hiện vào năm ngoái cho thấy, 45,7% tổng số người được hỏi nói rằng họ mong muốn có tình yêu với đồng nghiệp. Con số này cao hơn tỷ lệ 38,2% trong cuộc khảo sát 4 năm trước đó. Đáng chú ý, tỷ lệ người muốn giữ bí mật về mối quan hệ công sở ở Nhật đang giảm mạnh, với 16,1% so với 41,3% trong cuộc khảo sát trước đó.

Nhật Bản: Điều cấm kỵ trở thành chuyện bình thường vì Covid-19 - 2

Nhật Bản là một trong những nước được WHO khen ngợi về phản ứng với dịch Covid-19 (ảnh: SCMP)

Makoto Watanabe – giáo sư tại Đại học Hokkaido Bunkyo – cho rằng, quan điểm về tình yêu công sở ở Nhật Bản trở nên cởi mở hơn chủ yếu là do Covid-19.

“Mọi thứ đã thay đổi kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Mọi người ít ra ngoài hơn và ít có cơ hội mở rộng các mối quan hệ”, ông Watanabe nói.

Theo ông Watanabe, chính sự e ngại tiếp xúc xã hội trong dịch Covid-19 đã khiến các nhân viên văn phòng dễ nảy sinh tình cảm với người mà họ gặp gỡ nhiều nhất. Cùng với đó, lãnh đạo các công ty cũng không còn hướng sự chú ý vào mối quan hệ yêu đương giữa các nhân viên. Điều họ muốn là duy trì trạng thái hoạt động ổn định trong đại dịch.

Nancy Ngou – nhân viên làm việc cho một công ty đa quốc gia ở Tokyo – cho rằng, mặc dù quan điểm bảo thủ vẫn còn khá nặng nề, song trong dịch Covid-19, nhiều công ty ở Nhật Bản đã chủ động trở thành “ông tơ bà nguyệt” se duyên cho nhân viên.

“Một số công ty có bộ phận làm nhiệm vụ kết nối mọi người. Họ cảm thấy mình có trách nhiệm chia sẻ áp lực cuộc sống với nhân viên trong dịch bệnh và cho rằng, nhân viên của mình sẽ hạnh phúc hơn nếu làm việc nhiều giờ liền ở công ty cùng người yêu”, cô Nancy Ngou chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-dieu-cam-ky-tro-thanh-chuyen-binh-thuong-vi-covid-19-5020229419441734...

Bán tên lửa cho đặc vụ Mỹ, trùm mafia Nhật bị bắt vẫn không hiểu tại sao

Takeshi Ebisawa – một trong những trùm mafia khét tiếng nhất Nhật Bản – vừa bị các đặc vụ Mỹ bắt giữ với cáo buộc dùng tên lửa để đổi ma túy.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung